Sat, 02 / 2017 5:50 pm | helios

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch mà không cần dùng đến đất nên phù hợp với người dân ở thành phố. Các gia đình có thể tự trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình mình. 1. Quy […]

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau sạch mà không cần dùng đến đất nên phù hợp với người dân ở thành phố. Các gia đình có thể tự trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho cả gia đình mình.

1. Quy trình trồng rau thủy canh

Ứng dụng công nghệ thủy canh để sản xuất rau an toàn là hệ thống trồng cây trong dung dịch không tuần hoàn. Trồng rau bằng phương pháp thủy canh không phải điều chỉnh độ pH do tạo ra chất đệm giữ ổn định độ axit, không phải sục khí và cho nước chảy liên tục.

Bằng kỹ thuật thủy canh, cây rau được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nguồn nước ô nhiễm và tránh được các độc tố. Mô hình trồng rau thủy canh được rất nhiều người biết đến và được ưa chuộng bởi rau hoàn toàn sạch và an toàn cho sức khỏe. Các loại rau ăn lá đều thích hợp với môi trường thủy canh như rau cải xanh, rau xà lách, rau muống, rau húng.

trong-rau-thuy-canh-1

2. Điều kiện trồng rau thủy canh

Tận dụng mặt bằng của khoảng sân trước nhà, sân thượng, ban công để trồng rau bằng phương pháp thủy canh. Ánh sáng cho cây quang hợp ít nhất là 5-6 giờ/ngày.

Cần tránh nước mưa để dung dịch dinh dưỡng không bị pha loãng, bạn có thể làm mái che bằng nilon trắng.

Cần phải phun nước 2-3 lần vào buổi trưa nắng gắt đối với loại rau ăn lá.

Cần tránh không để cây bị nghẹt thở. Không được cho dung dịch ngập hoàn toàn bộ rễ, chừa phân nửa bộ rễ nằm trên mặt dung dịch.

trong-rau-thuy-canh-2

3. Dụng cụ trồng

Chuẩn bị hộp xốp có chiều dài 40-50cm, cao 15cm, nilon đen lót hộp, rọ nhựa đường kính 5cm, đáy 2,9cm, cao 7,3cm, trấu hun và các chất dinh dưỡng đóng can bán trên thị trường.

Ngoài ra, có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn ở trong gia đình như nồi, xoong, chậu nhựa, rổ, hũ sành, nồi đất, khay nhựa hình chữ nhật có đường kính từ 20cm, chiều cao 15cm trở lên và có nắp để đậy. Nên có thểm bình phun sương để cung cấp độ ẩm cho thân và lá rau khi đã lớn.

4. Các bước trồng rau thủy canh

Đặt thùng trực tiếp lên nền, nơi có ánh sáng mặt trời, làm lưới để che chắn côn trùng, hộp xốp lót nilon đen vào đáy hộp, nilon đen có tác dụng giữ dung dịch và tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của rễ, khoan lỗ vào các hộp có đường kính tương đương với miệng nhựa trong, khoảng cách các lỗ theo mật độ cây trồng.

trong-rau-thuy-canh-4

Bước 1: Pha dung dịch thủy canh

Có rất nhiều công thức để pha dung dịch thủy canh, để có công thức đáng tin cậy thì chúng ta có thể liên hệ với trung tâm giống cây trồng Phú Thọ. Mỗi túi dinh dưỡng bột sử dụng cho 12 hộp xốp. Để chia được đều ta pha dung dịch mẹ: cho túi bột dinh dưỡng vào 6l nước lã rồi khuấy đều cho tan hết. Sau đó cho vào mỗi hộp xốp 0,5l dung dịch mẹ và lên mực nước đủ 12l nước/hộp xốp và khuấy đều là ta được dung dịch để trồng rau.

Trước khi gieo hạt cần làm ẩm giá thể để đảm bảo duy trì độ ẩm cho hạt. Sau khi gieo hạt 7-12 ngày tùy vụ, khi cây được 2 lá mầm thì đánh cấy vào rọ đã nhồi sẵn trấu hun. Sau đó chúng ta xếp vào hộp xốp, mực nước trong hộp xốp ngập 1/3 rọ nhựa đến 3-4 ngày rồi xếp lên khay đã đục sẵn lỗ cho từng loại rau.

Bước 2: Gieo hạt

Tùy loại rau mà có thể gieo thưa ra. Sau khi gieo xong đặt nắp chèn lên, tránh không để hạt bị xáo trộn, phun thêm 1 lượng nước lên trên hạt.

Bước 3: Chăm sóc

Trong quá trình chăm sóc rau cần phải thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng; cần bổ sung nước sạch đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần như rau cải ngọt, rau cải canh…

Bài viết cùng chuyên mục