Sun, 02 / 2017 12:22 pm | helios

Sau tết, nếu chăm sóc quất sau Tết đúng cách, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho tết năm sau.Đó là thú vui lành mạnh mà tiết kiệm hãy cũng chúng tôi vạch ra những chú ý để Tết năm sau bạn có […]

Sau tết, nếu chăm sóc quất sau Tết đúng cách, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho tết năm sau.Đó là thú vui lành mạnh mà tiết kiệm hãy cũng chúng tôi vạch ra những chú ý để Tết năm sau bạn có được 1 cây quất cảnh như ý.

Chăm sóc quất trong thời gian chơi tết

Hàng ngày sử dụng bình bơm loại nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít phun hoặc dùng tay rẩy nước sạch lên tán lá 1-2 lần (sáng hoặc tối), tưới đủ ẩm cho gốc quất, đảm bảo lá vẫn tươi và rụng ít sau đợt chơi Tết.

Cách chăm sóc quất sau khi chơi tết

Trước khi trồng lại quất 10 ngày,dùng sản phẩm siêu ra rễ phun đẫm tán lá, tưới nước ướt gốc cây. Sau 10 ngày, rễ quất sẽ được phát động, các rễ mới được hình thành. Sau đó vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây rồi tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường.

Quất thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm được đủ độ thông thoáng và đủ độ ẩm cho cây. Độ pH thích hợp nhất đối với đất trồng cây quất là 5-6pH.

Hố trồng quất cần bón 1-1,5kg phân vi sinh hoặc 3-5kg phân chuồng để bón lót. Đất trồng cần lên líp cao, thiết kế mương nước xung quanh, líp rộng từ 4 – 6m, mương khoảng từ 20 – 30cm, tránh nước ngập, quất sẽ ngừng phát triển và thậm chí có thể chết.

Hố trồng quất cần bón 1-1,5kg phân vi sinh hoặc 3-5kg phân chuồng để bón lót. Đất trồng cần phải lên líp cao, thiết kế mương nước ở xung quanh, líp rộng 4-6m, mương khoảng 20-30cm, tránh để ngập nước, quất sẽ ngừng phát triển và thậm chí có thể chết.

trong-quat

1. Chăm sóc

Khoảng 5-7 ngày, cây quất cần được xới xáo quanh gốc cách gốc thường từ 20-30cm cho đất tơi xốp và bón phân khoáng mỗi gốc bón 0,5-1kg NPK cách gốc 30cm cho quất nhanh phát triển cành lá, nên tưới thêm nước và bón thêm phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và chống lại sâu bệnh.

Nên dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp cùng với tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua với nồng độ 5 ml/nước khi lá non hoặc 5ml/10 lít nước khi lá gìa, lá bánh tẻ khoảng 15-20 ngày/lần, lá quất dày xanh, quả to và mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, cây quất khỏe mạnh chống lại sâu và bệnh hại tốt hơn.

trong-quat-1

2. Tạo tán, tạo thế

Có thể tạo thế mới hay là duy trì thế đã có sẵn tạo từ năm trước. Khi cắt tỉa tạo thế cần chú ý phải dùng dao và kéo sắc chuyên dùng để cắt tỉa cây và tiến hành công việc đúng kỹ thuật. Việc tạo thế như vậy cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

3. Tạo quả, lộc cho cuối năm

Cần đảo quất vào tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc thường cách gốc 20-30cm cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Đầu tiên, cần dùng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc 60-100 cm, đào rãnh sâu 40 cm, rộng 20 cm. Sau đó hãy tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, chặt bỏ các rễ quá to (>1cm) không quấn quanh bầu được, với các loại rễ nhỏ, mềm và dài thì đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

trong-quat-2

– Nếu định để trên tán chỉ có loại quả chín thì chúng ta sẽ làm như sau:

Để cây đã được đánh bầu vào nơi râm mát, tránh ngập úng mà hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào có từ 80-90% lá rụng thì đem trồng lại và chăm sóc bình thường thì cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8 và chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên Đán.

– Muốn có tán vừa có quả xanh,quả chín, có lộc hoa, sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày khi tán cây héo rụng bớt 1/2 lá, đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai khoảng tháng 6-8, ta vặt bớt 1/2 lượng quả, cắt ngọn non, vặt 1/2 số lá non, bón thúc phân đạm và kali hoặc nước tăng trưởng thì cây lại tiếp tục ra hoa, kết quả, nảy lộc những lứa sau.Tiến hành các bước như vậy thì cuối năm ta sẽ được cây trên tán vừa có quả chín, quả xanh, vừa có hoa và lộc non như ý muốn.

 


 

Bài viết cùng chuyên mục