Thu, 08 / 2016 1:48 pm | helios

Cây kiểng bonsai được phát sinh ở phương đông và chúng ta cũng có thể khẳng định là nó có nguồn gốc bắt đầu từ Trung Quốc. Trong vô vàn các huyền thoại được kể thì đáng lưu ý nhất đó là lời giải thích về nguồn gốc của Bonsai đó chính là thảo mộc […]

Cây kiểng bonsai được phát sinh ở phương đông và chúng ta cũng có thể khẳng định là nó có nguồn gốc bắt đầu từ Trung Quốc. Trong vô vàn các huyền thoại được kể thì đáng lưu ý nhất đó là lời giải thích về nguồn gốc của Bonsai đó chính là thảo mộc được trồng ở trong chậu cho các mục đích dùng để trị liệu. Thảo mộc luôn đóng góp một phần quan trọng cho nền y học cổ truyền của Trung Quốc. Những cây được trồng từ thuốc sẽ luôn được cắt tỉa tới nỗi chúng được dùng để làm cảnh.

 

Nếu như chúng ta chấp nhận được quan điểm để cho rằng Bonsai là một cây nghệ thuật thì nó cũng đã thay đổi và làm tiến hóa theo thời gian. Thảo mộc trước kia được trồng ở trong chậu vì các chi tiết đặc trưng khác nhau như là hoa, quả, lá hay là cấu trúc cổ thân cây. Dần dần theo như thời gian thì chúng có dáng vẻ của cây thu nhỏ và có vẻ đẹp hoàn mỹ như hiện nay.

Vào khoảng năm 1960, khi mọi người ở trên thế giới bắt đầu hiểu được từ Bonsai. Lẽ dĩ nhiên là chỉ có một số ít người biết đến Bonsai, còn hầu hết mọi người chỉ biết tới với cây kiểng lùn, cây trồng ở trong chậu hoặc là một số cây bé tí.

Vào năm 1970 có một lượng lớn cây Bonsai được triển lãm ở hội chợ OSAKA EXPO, từ đó góp phần cho việc quảng bá về thế giới cây Bonsai cho tất cả khách nước ngoài.

Bonsai có nghĩa là gì ?

Bonsai là một loại cây sống được chuyển sang ở chậu, khay hoặc là tảng đá vì thế cho nên nó có thể tiếp tục sống. Nó không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên mà giống cây đặc biệt này như đang nhắc nhở chúng ta  về điều gì đó. Nó có thể là cảnh vậy, là một mảng rừng, một khu rừng hay là cành cây trơ trọi ở giữa cánh đồng.

Nó cũng có thể là một hình bóng nào đó nhắc nhở tới một người cuốn theo những cơn gió qua những cành lá. Ở Nhật Bản thì Bonsai tạo một cảnh thiên nhiên ở trên một chiếc khay .

khi bạn cầm một Hachiuye  thì bạn chỉ thấy được cái đẹp của chiếc hoa. Nó chẳng làm được cho bạn liên tưởng tới bất cứ điều gì hơn. Tuy là như vậy nhưng chúng ta cũng có thể chuyển đổi từ Hachiuye sang Bonsai bằng việc dùng phương pháp mà chúng ta thường hay gọi là kĩ thuật Hachiuye sang Bonsai. Bằng cách làm quen với kĩ thuật trồng thành nhóm và sự liên kết tới rễ thì chúng ta có thể tạo thành một cảnh quan giống như đang ở trong rừng. Phong cách nghiêng nga sẽ làm cho bạn nhớ tới gió thỏi và kengai sẽ làm cho bạn nhớ tới mỏm đá ở bờ biển.

chúng ta cũng có thể trồng cỏ hoặc là các vật liệu khác hơn là thảo mộc. Có nhiều người thường hay cho rằng cỏ và đá chính là những phần trang trí quan trọng của cây Bonsai và nó còn làm tăng dáng vẻ của Bonsai.

Tôi hết sức tin tưởng vào tulip hay là dạ hương cũng có thể dùng trong Bonsai. Trở về đầu năm 1950 thì tôi thấy có rất nhiều kiểu Bonsai sai cao tầm 10inch nhưng bây giờ thì không còn thấy nữa hay nói một cách khác đó là tôi cảm thấy buồn vì không còn thấy nó Ở NhẬt nữa.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục