Tue, 11 / 2016 11:54 am | helios

Xương rồng là một trong những loại cây hay được trang trí phổ biến nhất, nó xuất hiện từ nhà cho tới công sở. Bởi xương rồng sạch sẽ, dễ sống và đặc biệt là nó trồng được ở trong những chậu cây nhỏ xinh cho nên thường hay được làm quà tặng sinh nhật, […]

Xương rồng là một trong những loại cây hay được trang trí phổ biến nhất, nó xuất hiện từ nhà cho tới công sở. Bởi xương rồng sạch sẽ, dễ sống và đặc biệt là nó trồng được ở trong những chậu cây nhỏ xinh cho nên thường hay được làm quà tặng sinh nhật, trưng bày ở các góc học tập, làm việc, cửa sổ , ban công hay là bất cứ một nơi nào trong nhà có ánh nắng.

Xương rồng không có vẻ đẹp kiểu sa như loại cây khác nhưng đổi lại nó lại có sức hút từ sự kiên cường, có thể chịu đựng được hạn hán hay là giá lạnh, mọc lên từ những nơi khô cằn nhất. Cây xương rồng tượng trưng cho tính cách kiên cường, biết vượt lên trên mọi khó khăn thử thách. Ngoài ra thì hoa xương rồng cũng cực kỳ, đẹp, nó không hề thua kém bất cứ một loại hoa nào khác. Đối với những mầm hoa được nhú lên từ thân cây toàn là gai góc thì nó giống như một điểm sáng khiến cho người ta thấy được niềm vui và hy vọng. Hơn nữa, cây xương rồng khi ra hoa còn là điềm lành, xua đuổi đi những khí xấu, tránh được tà ma. Thân của cây xương rồng còn có khả năng hút các bức xạ từ máy vi tính.

cach-trong-va-cham-soc-xuong-rong

Tuy nhiên để thấy được hoa xương rồng thì không phải là ai cũng có thể biết được. Có những người trồng xương rồng tới mấy năm nhưng lại chưa một lần thấy nó nở hoa, vậy thì để xương rồng nở hoa chúng ta cần tới những điều gì?

Trước hết là chúng ta phải nuôi trồng và cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cây :

Đất trồng: đất tơi xốp, nên trồng đất cát pha thỉ, thoát nước tốt.

Tưới nước: xương rồng không chịu được ngập úng cho nên chúng ta chỉ nên tưới 2-3 ngày / lần vào mùa nắng nóng, chỉ tưới vừa đủ ướt ở trên mặt đất, nên để cho lớp sỏi ở phía dưới đáy của chậu để cho chúng được thoát nước tốt hơn. Cây trong chậu cần phải tưới thường xuyên hơn, chậu càng nhỏ thì càng phải tưới nhiều.

cach-trong-va-cham-soc-xuong-rong

Ánh sáng: xương rồng là loại xây ưa sáng, đặc biệt là ánh sáng vào buổi sáng. Tốt nhất nên để cho xương rồng nhận ít nhất là 50 % ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ngày. Xương rồng còn hay mới được ươm ra thì chúng ta chỉ cần phơi nắng từ 1 tới 2 tiếng là có thể mang vào. Để nơi không khí thoáng gió.

Nhiệt độ: thường thì xương rồng ở 15 tới 18 độ c là thích hợp nhất, tuy nhiên cây cũng có thể chịu đựng được từ 10 tới 50 độ c

Dinh dưỡng: cây xương rồng cần phân NPK để cho cây được phát triển toàn diện.

cach-trong-va-cham-soc-xuong-rong

Thứ hai là công đoạn thúc xương rồng ra hoa.

Đối với những cây xương rồng không ra hoa thì có tới 90% nguyên nhân là không có đủ ánh sáng. Nếu như xương rồng ở nhà bạn đang ở chỗ mát thì nhất định bạn phải đưa qua phơi chỗ có ánh nắng mặt trời ít nhất là từ 4h tới 1 ngày.

Nếu như bạn bón quá nhiều đạm thì cây sẽ xanh tốt hơn nhưng lại không thể ra được hoa, Cần phải tưới nước nhưng không thể để ứ đọng, ngập úng, bón phân cùng với tỷ lệ lân nhiều để kích thích cho cây ra rễ rồi ra hoa. Tuy nhiên xương rồng nó chỉ đạt tới thời kỳ sinh sản, có loại cây chỉ mấy tháng là có nhưng có cái thì phải mất tới vài năm. Nếu là thúc phân lân quá nhiều thì cũng không thể làm cho nó ra hoa được.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục