Thu, 01 / 2017 10:29 pm | helios

Kỹ thuật uốn cây cảnh tạo dáng nghệ thuật là 1 bước không thể bỏ qua đối với người chơi cây cảnh. Tùy vào loại cây mà ta có thể thực hiện kỹ thuật uốn cành cho cây. 1. Trước khi uốn cành, tạo dáng Trước khi uốn bạn cần tỉa bớt lá, cắt bỏ […]

Kỹ thuật uốn cây cảnh tạo dáng nghệ thuật là 1 bước không thể bỏ qua đối với người chơi cây cảnh. Tùy vào loại cây mà ta có thể thực hiện kỹ thuật uốn cành cho cây.

1. Trước khi uốn cành, tạo dáng

Trước khi uốn bạn cần tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát nhau gây khó khăn trọng việc tạo dáng cho cây. Trong cấu trúc bonsai thì nên tránh những cành song song, tỏa đều, uốn về phía sau, gối lên nhau, trước chéo, đối xứng và cành rũ xuống. Nên loại bỏ chúng vì chúng làm mất vẻ thẩm mỹ của tổng thể cây cảnh.

ky-thuat-uon-cay-canh-3

2. Thời điểm uốn cành

Thời gian thích hợp để uốn cành bonsai thường là cuối hè hoặc đầu tháng 8. Thời gian giữa hè là thời điểm mà cây bắt đầu phát triển mạnh và cho ra đời những chồi non và lá mới thích hợp cho việc uốn cành. Những cây bonsai có nhiều nhựa như thông thì thời điểm thích hợp để uốn là vào cuối hè.

Đối với những loại cây có nhựa, có quả hình nón như cây thông hay cây gỗ vân sam thì thời điểm thích hợp nhất để uốn là cuối hè. Khi lượng nhựa lưu thông giảm đi. Còn đối với những loài sớm rụng lá và có khả năng sẽ chảy nhựa nhiều, bạn không nên uốn vào đầu hay giữa xuân trước khi cây rụng lá và mọc chồi non.

ky-thuat-uon-cay-canh-2

3. Chọn dây uốn cành

Dây cuốn có thể mua tại cửa hàng dụng cụ cây cảnh, cửa hàng sắt, loại dây đồng tái sử dụng từ động cơ là rẻ nhất. Thường có sẵn dây kẽm và dây đồng. Dây chì thường dễ làm hơn và có thể tái sử dụng. Ngoài ra còn có loại dây có quấn vải vòng quanh, ưu điểm là giúp bảo vệ cây, tránh ánh sáng mặt trời làm nóng dây dẫn đến bỏng cây. Nhược điểm là dễ gây nấm mốc ở những vùng mưa nhiều.

Chú ý là không nên dùng dây sắt vì dễ bị gỉ sét. Với 1 số loại cây lá kim, dây sắt có phản ứng với nhựa cây, gây độc và làm chết cây.

ky-thuat-uon-cay-canh-1

4. Phương pháp uốn cành

Để đạt hiệu quả cao nhất thì người chơi thường dùng dây kẽm. Khi uốn cành cần cắt tỉa bớt lá hoặc những cành quá sát vào nhau gây khó khăn cho việc tạo dáng cây. Uốn thân trước rồi đến cành chính, tiếp theo uốn những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên ngọn cây. Uốn cành lớn trước, cành nhỏ sau. Để tạo dáng cây bonsai, quấn dây kẽm theo những hình dáng đã được định hình từ trước, cắm 1 dầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định.

Không nên quấn chặt hay lỏng quá và đường quấn chéo phải hình thành những góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây. Sau khi quấn xong thì uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng dây kẽm để dây luôn giữ chặt vào vỏ cây. Thời gian thích hợp để tháo dây đối với cây sớm rụng lá thường là 3-4 tháng. Riêng đối với những cây gỗ lớn thường là 1 năm. Và có thể uốn cành lại lần 2 nếu cây trở lại hình dáng ban đầu.

ky-thuat-uon-cay-canh

5. Cách uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy

Cần xác định độ chịu đựng của cành cây vì không kể về đặc điểm mềm dẻo khác nhau của từng loại cây thì bất cứ cây nào cũng vậy, mỗi cành cây đều có 1 độ cong nhất định tùy vị trí và hướng của nó mọc trên thân cây. Nó không chịu được sức bẻ ngược lại. Đối với những cành cây này, nếu cố sức uốn thì cần làm thật chậm. Hoặc dùng phương án khác chứ tuyệt đối không được vội vàng.

Để tạo dáng già nua cho cây, gọt bỏ vỏ 1 số cành rồi rắc hỗn hợp vôi và lưu huỳnh vào chỗ gọt để chúng chuyển sang màu trắng. Trong thiên nhiên, rễ cây già thường lộ trên đất và bò ngoằn ngoèo. Để tái tạo nó thì rút rễ cây thật nhẹ nhàng hàng năm khi trồng lại cây vào mâm hay chậu khác, cây sẽ dần dần phô bày rễ trên mặt đất. Chúng ta uốn rễ vào thời gian còn ít tuổi cũng bằng cách cuốn dây kẽm sẽ mục trong đất, nhưng những rễ đó sẽ giữ nguyên hình dáng.

Mỗi loại cây có độ mềm dẻo khác nhau. Vì vậy tùy loại cây mà bạn chọn cách thức để uốn và xác định mức độ tác động. Nếu còn băn khoăn thì trước hết hãy uốn ở 1 mức độ nào đó đã để cây quen dần, ít hôm sau uốn tiếp.

6. Tháo dây

Tháo dây khi dây đã ăn hơn 1/3 đường kính vỏ cây. Đây là lúc thích hợp nhất vì cành đã tương đối định hình. Tháo dây quá muộn sẽ để lại vết hằn sâu khó khắc phục. Khi gỡ dây thì gỡ từ ngọn về gốc, ngược lại với quá trình quấn.

Bài viết cùng chuyên mục