Tue, 02 / 2017 4:26 pm | helios

Thiên lý là loại cây được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Dưới đây là một số kỹ thuật trồng hoa thiên lý và cách chăm sóc nó để giúp bạn có một giàn hoa thiên lý thật đẹp. 1. Thời vụ trồng Có thể ươm trồng hoa thiên lý quanh năm nhưng tốt nhất […]

Thiên lý là loại cây được trồng rất nhiều ở Việt Nam. Dưới đây là một số kỹ thuật trồng hoa thiên lý và cách chăm sóc nó để giúp bạn có một giàn hoa thiên lý thật đẹp.

1. Thời vụ trồng

Có thể ươm trồng hoa thiên lý quanh năm nhưng tốt nhất là vào tiết Đông chí (đúng lúc cắt tỉa dây nhỏ, diệt khuẩn cho cây được 2 năm trở lên).

hoa-thien-li-1

2. Giống và cách ươm cây

Chọn dây thiên lý già (da màu xám có vân nhăn nheo) và không bệnh, đường kính tối thiểu 6-7mm, nếu được 10mm thì tốt nhất. Có thể cắt đoạn ngắn dài 30cm để ươm bầu hoặc cắt đoạn dài 80-100cm để khoanh tròn ươm trong chậu hoặc trồng  lên hố đã chuẩn bị. Sau khi cắt cần chấm tro (hoặc tàn hương) để chống chảy nhựa, mất nước và sát khuẩn, bạn mới ươm trồng; để đầu thò lên mặt đất 10cm. Tưới đủ ấm, chống rét cho cây hoa thiên lý qua 2 tiết: Tiểu Hàn và Đại Hàn. Che đậy để tránh không cho người hay súc vật chạm vào. Cắm que cho cây leo, chỉ để 2 mầm thành dây leo lên giàn.

3. Trồng ngoài đồng, bãi

Chọn đất pha cát, nơi dễ tưới, tiêu nước. Xung quanh không có cây to, núi cao che khuất. Lên luống cao 40cm, mặt rộng 40cm. Cách 3 mét thì bổ 1 hốc 20 x 30cm; cho phân chuồng hoai mục lót dưới. Khi cây ươm đã leo cao khoảng 50 – 60cm đem ra trồng. Mỗi gốc Thiên lý cần có diện tích giàn khoảng 10 – 12m2 (giàn hơi nghiêng kiểu nhà 2 mái, trục nóc Bắc Nam).

Chọn đất pha cát, nơi dễ tưới và tiêu nước. Xung quanh không có cây to và núi cao che khuất. Lên luống cao 40cm, mặt rộng 40 cm. Khi cây ươm đã leo cao khoảng 50 – 60cm thì đưa ra trồng. Mỗi gốc cây cần có diện tích giàn khoảng 10 – 12m2 (giàn hơi nghiêng kiểu nhà 2 mái, trục nóc Bắc Nam).

hoa-thien-li-2

4. Trồng trong gia đình

– Những nơi hiếm đất, tối thiểu phải xây bồn cao 30cm, trong lòng rộng 30cm, dài 100cm. Đào sâu xuống đất 50cm, rồi bốc đất lên, xếp xuống đáy 1 lớp vỏ Dừa (đã lấy nước uống), cứ 1 lớp xơ Dừa thì lấp 1 lớp đất 10cm (để dễ thoát nước và tạo phân bón cho cây sau này) rồi trồng bầu cây hoa Thiên lý đã phát triển thành cây lấp đất kín bầu (vừa bằng mặt đất, cách thành bồn 30cm).

– Làm giàn dưới thấp: Chọn nơi không sát nhà cao tường hoặc không có cây to che nắng. Tối thiểu cũng phải có nắng chiếu trực tiếp được 4-6 giờ mỗi ngày. Làm giàn hơi nghiêng vào góc có nắng chiếu.

– Làm giàn trên nóc nhà cao tầng: Nên làm giàn hơi nghiêng kiểu nhà 2 mái có độ dốc khoảng 8-100 vừa tránh gió lớn vừa hứng ánh nắng cả ngày; buộc dây cho cây leo lên (khi cây chưa lên đến giàn thì  mỗi tuần thả chùng dây 1 lần để kiểm tra rệp), khi cây leo lên giàn đã tỏa nhánh thì không cần dây dẫn nữa.

Chăm sóc: đảm bảo phải đủ ẩm, úng phải tiêu nước ngay. Khi dây leo được 2m và bộ rễ đã phát triển thì mới bón thúc bằng nước giải pha loãng 1/20, tưới cách gốc 60cm. Khi cây nằm trên giàn đã 50cm thì mới cho phát triển nhánh, chủ động dẫn nhánh tỏ kín giàn. Tránh không để các nhánh quấn vào nhau. Thường xuyên tỉa lá già, ủ rồi bón lại cho cây. Từ năm thứ 2 trở đi, mỗi năm cắt hết dây nhỏ và là vào tiết Đôgn chí để tiêu diệt mầm bệnh và chống rét.

hoa-thien-li

5. Sâu bệnh hại và cách diệt trừ

Rệp nguy hiểm nhất. Nếu không tiêu diệt kịp thời thì không bao giờ được ăn hoa Thiên lý. Phải kiểm tra hàng ngày từ lúc bắt đầu ra lá, giết ngay bằng tay. Nếu nhiều rệp thì dùng chổi lông (chổi cạo râu hoặc chổi quét sơn tốt) quét rệp vào bìa cứng rồi đốt cháy rệp. Khi ra nụ phải kiểm tra xem rệp có chui và kẽ chùm nụ hay không, nếu có thì bạn dùng tăm nhọn đẩy rệp ra giết.

 

Bài viết cùng chuyên mục