Sat, 02 / 2017 5:45 pm | helios

Để có một chậu hoa đỗ quyên đẹp, người trồng cần nắm được kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên và chăm sóc hoa để giúp chậu hoa được tỏa sắc lung linh. 1. Chọn giống Hiện nay trên thị trường sử dụng rộng rãi giống hoa đỗ quyên Bỉ. Đây là giống đỗ quyên cây […]

Để có một chậu hoa đỗ quyên đẹp, người trồng cần nắm được kỹ thuật trồng hoa đỗ quyên và chăm sóc hoa để giúp chậu hoa được tỏa sắc lung linh.

1. Chọn giống

Hiện nay trên thị trường sử dụng rộng rãi giống hoa đỗ quyên Bỉ. Đây là giống đỗ quyên cây nhỏ mà sai hoa, hoa to, đa dạng có cây cho 2 màu hoa. Phương pháp trồng có thể gieo hạt hoặc giâm cành hoặc chiết. Phương pháp giâm và chiết có thể cho kết quả nhanh hơn phương pháp gieo hạt.

hoa-do-quyen

2. Đất trồng

Đất trồng với giống cây đỗ quyên Bỉ là đất chua. Nếu trồng trong đất kiềm thì có thể cây sẽ chết. Đất trồng cây hoa đỗ quyên cần đảm bảo đủ các yếu tố sau: đất tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió, nhiều mùn và đủ phân bón. Độ PH từ 4-5 thì hợp nhất. Để tạo ra loại đất tốt cho cây thì nên trộn đất với mùn các loại lá cây họ thông và tùng mục.

3. Chọn chậu

Chọn chậu cân đối với cây, chậu to đất nhiều thì nước sẽ nhiều. Chậu có lỗ ở đáy to, miệng rộng để bốc hơi và thoát nước được nhanh. Căn cứ vào dạng thân và tán cây để chọn chậu trồng. Đỗ quyên là loài cây mọc cạn, do đó nên chọn chậu nông tốt hơn chậu cao. Khi trồng vào chậu, nên dùng chậu có lỗ ở đáy, dùng lưới nilon lót dưới đáy chậu rồi dùng mấy viên gạch vụn và sỏi xếp lên trên, dày khoảng 2-3cm.

Đổ đất vào khoảng ½- 2/3 chậu, chú ý để bộ rễ tự do rồi bỏ thêm đất vào và dùng tay nén nhẹ. Thay chậu to hơn khi thấy rễ cây ăn ra đáy chậu, kết hợp thay đất đã chuẩn bị như đất trồng.

hoa-do-quyen-1

4. Kỹ thuật tưới nước cho cây hoa đỗ quyên

Cây đỗ quyên có bộ rễ mạnh nên nó sợ hạn và không chịu ngập úng lâu. Nếu hạn hoặc úng quá sẽ khiến cây kém phát triển, lá vàng, hoa rủ. Do đó, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới phù hợp. Thời gian tưới cây tốt nhất là sáng sớm hoặc chiều mát. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ thì cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày hanh khô thì cần phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để tăng độ ẩm không khí.

Nguyên tắc tưới, sau khi trồng và chăm sóc cây hoa đỗ quyên lên chồi, búp mới thì đất mặt chậu không khô không tưới, tưới chỉ đủ ẩm. Cứ 10 đến 15 ngày tưới 1 lần giấm ăn pha loãng 10% hoặc có thể dùng nước vo gạo, nước đậu chua pha loãng để tưới. Từ 5-10 ngày tưới nước giải ngấu pha loãng một lần. Kết hợp hàng tháng tưới sunfat sắt pha loãng 0,5-1% cây sẽ không bị bệnh vàng lá. Không có sunfat sắt thì có thể dùng sắt gỉ ngâm nước pha loãng tưới.

hoa-do-quyen-2

5. Kỹ thuật bón phân cho hoa đỗ quyên

Cây đỗ quyên không phải là loại cây phàm ăn. Vì vậy cần chú ý khi bón phân. Nếu bón nhiều quá hoặc quá đặc gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Để có hoa to và đẹp cần bón một lượng phân phù hợp: phân khô bón ít, phân nước pha loãng.

Thông thường chỉ bón phân với các cây hoa đỗ quyên 2 năm tuổi trở lên. Đối với những cây 2-3 năm tuổi thì chỉ bón từ cuối xuân đầu hè, cứ 10-15 ngày lại bón một lần phân loãng. Còn đối với cây từ 4 năm tuổi trở lên thì mỗi năm bón 2 lần phân thô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì bón một lần phân P, K. Sau tháng 6 ngừng bón phân cho đến khi cây tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục