Tue, 02 / 2017 4:37 pm | helios

Hoa tulip là một loài hoa đặc trưng của Hà Lan với màu sắc rực rỡ và sức sống mãnh liệt. Để có 1 chậu hoa đẹp thì người trồng hoa tulip cần chú ý cẩn thận từng bước trong kỹ thuật trồng. 1. Ánh sáng Hoa tulip yêu cầu cường độ ánh sáng ở […]

Hoa tulip là một loài hoa đặc trưng của Hà Lan với màu sắc rực rỡ và sức sống mãnh liệt. Để có 1 chậu hoa đẹp thì người trồng hoa tulip cần chú ý cẩn thận từng bước trong kỹ thuật trồng.

1. Ánh sáng

Hoa tulip yêu cầu cường độ ánh sáng ở mức trung bình đến yếu. Trong điều kiện trồng vào những ngày nắng, cần che bớt ánh sáng. Còn nếu trời râm mát thì không cần che ánh sáng mà chỉ cần che mưa và sương muối.

Nắm vững kỹ thuật trồng sẽ giúp người trồng hoa có được những bông hoa tulip rực rỡ nhất.

trong-hoa-tulip

2. Nhiệt độ

Cây hoa tulip chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm và nhiệt độ thích hợp vào ban ngày là 16-20 độ C, ban đêm là 10-15 độ C. Cây sinh trưởng kém và hoa dễ bị mù nếu dưới 10 độ C và trên 25 độ C.

3. Độ ẩm

Đất quá ẩm hay quá khô đều ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát dục của cây hoa tulip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%), thời kỳ ra hoa thì cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%). Độ ẩm không khí 80-85% và độ ẩm đất trung bình 70-75% là thích hợp nhất với cây hoa tulip.

Bên cạnh kỹ thuật trồng thì điều kiện tự nhiên cũng là yếu tố quan trọng để có chậu hoa tulip đẹp.

trong-hoa-tulip-1

4. Thời vụ trồng

Thời điểm trồng từ khoảng 15/11 đến 30/12, tùy theo thời gian sinh trưởng của từng giống và tình hình thực tế hàng năm. Ở những vùng khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sapa thì có thể trồng quanh năm, còn ở Mộc Châu thì nên chủ yếu trồng để thu vào dịp Tết Nguyên Đán.

5. Chuẩn bị giá thể, chậu trồng

Vụn xơ dừa, phân chuồng mục, trấn hun, đất sa được trộn với tỉ lệ 1:1:1:1. Sau đó, xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hóa chất trước khi trồng 2-3 tuần. Chậu để trồng cây có thể sử dụng các loại chậu trồng bằng nhựa mềm, nhựa cứng hoặc chậu sứ có đường kính từ 7-10 cm hoặc 18-20 cm từ 1-3 cây/chậu.

6. Chọn củ giống

Chọn củ giống không trầy xước, đã bật mầm và đồng đều. Khi mua củ giống cần chú ý không chọn những củ đã thâm hạt méo mó, mềm nhũn. Trước khi trồng, gói củ tulip vào túi giấy rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8-10 tuần. Hiện nay, trên thị trường cũng có loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện dụng.

7. Kỹ thuật trồng hoa

Cho giá thể vào khoảng 2/3 chậu hoa, đặt củ theo hướng thẳng đứng, mầm hướng lên trên. Sau đó, lấp tiếp giá thể cho tới khi ngập củ.

trong-hoa-tulip-2

trong-hoa-tulip-3

Người trồng nên để củ giống hướng lên trên.

Từ từ lấp phần giá thể còn lại lên củ giống.

Từ 7-10 ngày đầu, người trồng hoa nên thường xuyên tưới nước giữ cho đủ ẩm để củ bật mầm và ra rễ tốt hơn. Sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm giá thể từ 65-75%. Bên cạnh đó, người trồng nên rào và che chắn chậu hoa lại để tránh chuột bọ hay côn trùng cắn phá.

8. Cách chăm sóc chậu hoa tulip

Khi cây đã cao 5-10 cm thì cần kiểm tra cây. Các củ không mọc lên cây, cây bị biến dạng thì cần nhanh chóng nhổ lên ngay, tránh lây nhiễm sang các cây khác trong chậu.

Kiểm tra củ giống khi củ bắt đầu mọc mầm.

Trong 1 tuần đầu sau khi trồng, không cần phải bón phân. Sau khi mầm Tulip cao 10-12 cm thì bắt đầu tiến hành bón thúc, cứ 7-10 ngày bón 1 lần, hòa loãng phân ở nồng độ 0,5% để tưới cây. Đối với cây hoa tulip, nên bón các loại phân vi lượng chứa Ca, Mg, Mn… Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa cần phun 1 số phân bón như: Antonix, đầu trâu, Komix…

Bài viết cùng chuyên mục