Sat, 02 / 2017 2:18 pm | helios

Người Pháp đưa kỹ thuật trồng hoa tigon sang Việt Nam đầu tiên từ thế kỷ 20. Từ đó trở đi, sắc hoa tigon đã lưu lại ấn tượng sâu đậm và cảm giác bồi hồi cho bao người Việt Nam. 1. Sơ lược về hoa tigon và kỹ thuật trồng hoa Cây hoa tigon […]

Người Pháp đưa kỹ thuật trồng hoa tigon sang Việt Nam đầu tiên từ thế kỷ 20. Từ đó trở đi, sắc hoa tigon đã lưu lại ấn tượng sâu đậm và cảm giác bồi hồi cho bao người Việt Nam.

1. Sơ lược về hoa tigon và kỹ thuật trồng hoa

Cây hoa tigon thuộc dạng cây leo, thân gỗ và có củ mọc sâu trong đất. Thân mềm phân cành nhánh, dài, mềm, dáng rất đẹp. Lá đơn mọc cách, đầu lá kéo dài hình mũi, gốc lá có hình tim sâu, mặt lá răn reo, mềm và màu xanh nhạt. Lá xanh quanh năm, nhưng lá già khô héo không rụng, làm cho lá non mới mọc xếp đè lên lá khô, giàn cây bị nặng và dày, che bóng nhiều. Hoa có màu tím nhạt hoặc hồng, hoa rất sai. Thân leo chằng chịt, lá vương trên thân và khô khó rụng. Do đó, giàn cần phải thật thưa, vào cuối mùa khô hay đầu xuân, những người trồng hoa tigon ở khu vực miền Bắc cần tỉa cành già thu gom lá khô để cho giàn cây được thoáng, giúp cành non mọc ra nhiều.

Cây tigon rất dễ trồng bằng cách tách nhánh mầm từ gốc cây mẹ hay bằng hạt. Cây mọc chậm lúc đầu, sau đó phân nhánh nhiều và vươn dài. Cây con sau 3-4 tháng ở vườn ươm có thể bừng bầu trồng nơi cố định.

ky-thuat-trong-hoa-ti-gon

2. Kỹ thuật trồng một giàn hoa tigon đẹp

Để có 1 giàn hoa tigon đẹp, người trồng hoa phải tách các nhánh mầm từ gốc cây mẹ hoặc lấy hạt hóa còn gọi là nhân giống từ giâm cành và hạt.

Hoa tigon được trồng trong chậu thì đất trong chậy cần phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ pH=7. Thành phần đất được cấu tạo như sau: 7 phần đất thịt, 2 phần rác mục, 1 phần cát + Nito, Photpho, Kali. 1 loại đất khác có thành phần đơn giản và phổ biến hơn cũng thường dùng để trồng hoa tigon gồm các thành phần sau: phân chuồng hoai mục 25%, tro trấu 25%, đất màu 50%, phân vô cơ 1%. Người trồng hoa có thể mua các loại thành phần này ở nhà vườn. Kỹ thuật trồng hoa tigon được chia làm 2 cách:

Cách thứ nhất: trồng bằng hạt hoặc cây con.

Người trồng cuốc và xới lỗ trên đất rồi gieo hạt hoặc đặt cây con xuống lỗ. Sau đó, lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm. Để bảo vệ cây và cây vươn đẹp thì cần phải làm giàn bảo vệ.

ky-thuat-trong-hoa-ti-gon-1

Cách thứ 2: phương pháp giâm cành.

Cần chọn 1 cành già và um tùm, nếu có nhiều nhánh lá tốt nhất. Sau đó chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều dinh dưỡng để đào 1 hố nhỏ và cắm cành đó xuống đất. Khâu tiếp theo khá đơn giản, chỉ cần lấp đất lên, vùi hơi cao và tưới nước nhẹ làm ẩm.

3. Kỹ thuật chăm sóc sau khi trồng hoa tigon

Để có 1 giàn hoa tigon đẹp, người trồng cần phải lưu ý chăm sóc kỹ, tưới 1 lượng nước vừa phải mỗi ngày bởi nếu mới trồng mà tưới quá nhiều nước thì cây sẽ bị thối rễ và thối cành. Mỗi ngày tưới nước 2 lần, cây phải được che mát trong bóng râm. Sau 1 tháng, mỗi ngày chỉ cần tưới nước cho cây 1 lần là đủ. Tưới cây trong chậu nên tưới vào buổi sáng hoặc lúc trời mát. Luôn chú ý không để cát đất đọng trên lá.

ky-thuat-trong-hoa-ti-gon-2

Sau khi trồng cây hoa tigon được 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây bởi cây hoa tigon chuộng đất xốp, màu mỡ, thoát nhiệt tốt. Sau đó 20-25 ngày, tiếp tục làm cỏ, xới xáo 1 lần để cây được sinh trưởng tốt. Những cây trồng dài ngày trong chậu cần bón thúc 2-3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc với liều lượng: phân chuồng hoai: 0,5-1,5 kg/chậu, phân vô cơ: 2-4g/chậu (N-P-K).

Phải luôn chú ý chăm sóc và để ý, khi cây ra hoa, nụ thường bị côn trùng phá hoại, cần phát hiện và xử lý ngay.

Bài viết cùng chuyên mục