Tue, 02 / 2017 4:21 pm | helios

Hoa oải hương có hương thơm dịu nhẹ được giới trẻ rất yêu thích. Nhiều người vẫn nghĩ rằng khó trồng hoa oải hương và chăm sóc nó nhưng ở trong điều kiện thích hợp, hoa oải hương vẫn có thể phát triển nhanh chóng. Bạn có thể tự trồng cho mình một chậu hoa […]

Hoa oải hương có hương thơm dịu nhẹ được giới trẻ rất yêu thích. Nhiều người vẫn nghĩ rằng khó trồng hoa oải hương và chăm sóc nó nhưng ở trong điều kiện thích hợp, hoa oải hương vẫn có thể phát triển nhanh chóng. Bạn có thể tự trồng cho mình một chậu hoa oải hương từ hạt để trang trí cho ngôi nhà của mình.

1. Trồng hoa oải hương ở Việt Nam

Hoa ỏa hương có tên khoa học là Lavandula angustifolia, là một loại cây thuộc họ hoa Môi (Lamiaceae), tên tiếng Anh là Lavender. Cây hoa oải hương xuất xứ từ Địa Trung Hải, là loại cây bụi thường niên có màu tím đặc trưng và mùi thơm nồng. Từ thời Trung cổ, nó đã được dùng để làm hương liệu và thảo dượng. Ngoài ra tinh dầu oải hương còn có tác dụng đuổi muỗi, sát thương, là chất kháng khuẩn và sát thương.

hoa-oai-huong-650

2. Thời gian gieo trồng

Cây hoa oải hương là cây chịu nắng và chị hạn cao , không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng của nước ta khiến cho cây hoa oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi cần chăm sóc kỹ. Các nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh gieo vào tháng 4-5 hoặc trong nhà thì vào mùa Đông. Do nước ta không quá lạnh nên ở miền Bắc thường gieo vào mùa thu và mùa Đông. Còn Sapa và Đà Lạt thì gieo quanh năm nhưng tránh mưa nhiều. Miền Nam thì rất khó khăn nên gieo vào tháng 11-12. Thời gian nảy mầm của oải hương từ 1-3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp là 18-24 độ C, ánh sáng vừa phải.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa

Do một thời gian ngủ, hạt giống trước khi đem trồng nên được ngâm trong 12 tiếng và sau đó cho gibberllin ngâm 2 tiếng trước khi gieo. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu đến khi thấm nước, gieo hạt giống. Sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm đất. Duy trì nhiệt độ 15-25 độ C. Nếu bạn không có gibberellin thì có thể để thời gian nảy mầm là 1 tháng. Ít hơn 15 độ C có thể mất 1-3 tháng nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không được quá nhiều, khi oải hương nảy mầm 5-10cm thì đem trồng.

lavender2

– Đất: Phù hợp với đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý cần thoát nước tốt, nên làm gò đất cao rãnh trước khi trồng.

– Tưới nước: Cây hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng của mặt trời, tránh làm gãy dập lá dê bị hư hỏng, sinh sản cảu sâu hại và dịch bệnh.

– Ánh sáng: Cây hoa oải hương ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 5-% ánh sáng mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ tăng trường tốt nhất là 15-25 độ C và từ 5-30 độ C có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ 35 độ C, cao hơn 38-40 độ C trên cùng của thân và lá màu vàng.

– Bón phân: Cây chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có hiệu quả thì nên bón bột xương trên mặt đất mỗi 3 tháng một lần. Các cây con bón phân (20-20-20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20).

– Tỉa: Sau thu hoạch hoặc sau 1 năm cần cắt tỉa oải hương để cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.

lavender3

4. Mẹo nhỏ để có một chậu hoa oải hương đẹp

Nếu đặt chậu hoa oải hương gần cửa sổ thì khi ra hoa, bạn hãy xoay chậu mỗi ngày để ánh sáng tiếp xúc mọi phía như nhau, chậu hoa sẽ phát triển đều và đẹp.

Thay chậu mỗi năm một lần, chậu sau lớn hơn chậu trước 3cm đường kính. Bổ sung đất trồng cho chậu mới.

 

Bài viết cùng chuyên mục