Sun, 02 / 2017 11:55 am | helios

Trồng hoa ly trong vườn nhà là 1 thú vui vừa để khu vườn màu sắc hơn. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình chăm sóc hoa ly, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly vừa đẹp cho khu vườn xinh xắn ở nhà. Hoa ly là loại hoa ôn […]

Trồng hoa ly trong vườn nhà là 1 thú vui vừa để khu vườn màu sắc hơn. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình chăm sóc hoa ly, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly vừa đẹp cho khu vườn xinh xắn ở nhà.

Hoa ly là loại hoa ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Hoa ly được sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa, văn phòng,với màu sắc,độ bền và mùi thơm thơm ngát thì những ngày đặc biệt hầu như nhà nào cũng có 1 bình hoa Lily trong nhà. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình kỹ thuật trồng hoa, người trồng sẽ thu được những bông hoa ly đẹp mắt nhất.
1. Nhiệt độ

Lily là cây chịu nóng kém và chịu được rét khá, ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp cho lily phát triển nhất là ban ngày là 20-25 độ C và ban đêm là 12 – 15 độ C.Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của cây Lily. Nhiệt độ chênh lệch phù hợp là từ 0 tới 16 độ C

trong-hoa-ly

2. Ánh sáng

Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp nhất cho cây là từ 12-15 nghìn lux. Do vậy người trồng nên tìm 1 vị trí thích hợp ánh sáng để cây lily được phát triển tốt nhất.

3. Độ ẩm

Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt (không quá ngập ũng nước hay quá khô), độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

trong-hoa-ly-1
4. Chọn giống và củ giống

Dùng củ được bảo quản lạnh dài ngày và các bạn nên chọn củ tròn,mập,không xước xát,không thối rữa và đặc biệt là chưa nảy mầm. Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để tiêu diệt nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

5. Xác định thời vụ trồng

Ở Đà Lạt, trồng trong nhà kính thì có thể trồng quanh năm.Nhưng đối với những nơi khác, cần xác định khoảng thời gian sinh trưởng của từng giống để trồng có hoa nở đúng dịp như mong muốn hoặc thời tiết thích hợp để nở.Thường chọn này mát mẻ khô ráo để trồng là thích hợp nhất.

trong-hoa-ly-2
 

6. Chọn đất

Lily có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn,đất ẩm là thich hợp nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng.

Xới đất và tạo độ thông thoáng cho đất là điều cần phải chú ý.

7. Kỹ thuật trồng hoa.

Tốt nhất nên trồng hoa ly trong điều kiện trời mát , buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi. Cho 1/2 đất đã trộn vào chậu hoa, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp 1/2 đất trồng còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén nhẹ đất và giữ cố định vị trí củ trước khi di chuyển chậu.

trong-hoa-ly-3

8. Mật độ trồng

Mật độ trồng phải căn cứ vào chủng loại củ giống, độ lớn của củ và thời tiết.. Thường trồng với khoảng cách cây cách cây 15-20cm và mật độ 20-40 củ/m2.

trong-hoa-ly-4

9. Cách chăm sóc

Trong thời kỳ sinh trưởng của lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Khi nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao;còn khi đất quá khô thì cây sinh trưởng chậm,héo úa dẫn tới chết. Có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

10. Bón phân, tưới nước

Khoảng 2-3 tuần đầu sau trồng không cần bón phân, nếu đất khô quá thì phun nước duy trì độ ẩm đất,cũng không nên để đất ngập úng nước.Các loại phân có thể được bón cho Lily như: Phân chuồng hoại mục,phân NPK.

Cần bổ sung thêm các loại phân bón lá và vi lượng cho cây.


 

 

Bài viết cùng chuyên mục