Tue, 02 / 2017 4:16 pm | helios

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương không khó, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay chậu hoa với sắc vàng rực rỡ. Hoa hướng dương là một loài hoa được ưa chuộng nhiều nhất trong dịp lễ Tết bởi vẻ đẹp rực rỡ và ấn tượng của từng bông hoa. Hoa […]

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương không khó, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay chậu hoa với sắc vàng rực rỡ.

Hoa hướng dương là một loài hoa được ưa chuộng nhiều nhất trong dịp lễ Tết bởi vẻ đẹp rực rỡ và ấn tượng của từng bông hoa. Hoa hướng dương biểu hiện của sự kiêu kỳ, sức mạnh và lòng trung thành, trung thực. Đặc biệt hoa hướng dương là biểu tượng của thế giới không có vũ khí hạt nhân. Hoa hướng dương thuộc cây thân cỏ sống nhiều năm với mùa hoa dài, có thể ra hoa trong mùa hè, hoặc là kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4-5 năm sau.

1. Chọn giống hoa

Chọn giống hoa hướng dương tùy thuộc vào việc người trồng muốn trồng cây hoa hướng dương loại nhỏ hay loại trung bình từ 1,8 đến 3m, hay hướng dương loại lớn khoảng 3m.

trong-hoa-huong-duong

2. Điều kiện thời tiết

Người trồng hoa cần quan sát kỹ điều kiện của thời tiết để chắc chắn rằng đã qua mùa sương giá thì mới gieo hạt hướng dương. Nhiệt độ thích hợp để nảy mầm cho hoa vào khoảng 12 độ C, cây non có thể chịu nhiệt độ dưới -5 độ C.

3. Kỹ thuật trồng hoa

Đổ đất trồng hữu cơ vào chậu là bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng hoa.

trong-hoa-huong-duong-2

Đổ đất trồng hữu cơ đầy ¾ chậu ươm cây giống. Loại chậu ươm cây giống sinh học làm từ xơ dừa đặc biệt hữu ích bởi chúng có khả năng tự phân hủy khi gặp đất. Vì vậy, bạn có thể trồng thẳng chậu cây giống sau khi nảy mầm xuống đất hoặc là vào chậu cảnh.

Gieo hạt là bước tiếp theo trong kỹ thuật trồng hoa hướng dương.

trong-hoa-huong-duong-3

Gieo hạt giống cây hoa hướng dương cần chú ý mỗi chậu chỉ gieo 1 hạt. Lấy tay ấn nhẹ hạt hướng dương khuất dưới bề mặt đất hoặc cũng có thể phủ thêm khoảng 2cm đất trồng bên trên. Hạt giống hoa hướng dương có thể gieo trực tiếp trong vườn hoặc là chậu nhưng ươm cây con thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn và cây cũng khỏe mạnh hơn.

Một khi hạt giống nảy mầm thì người trồng hoa nên tưới nước đều đặn. Thời điểm tốt nhất để ươm mầm hoa là cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Nếu gieo hạt hướng dương quá sớm thì phải trồng hoa trong nhà bởi hướng dương không chịu được sương và giá lạnh.

Tưới nước đều đặn là yếu tố quan trọng trong công đoạn thứ 3 của quy trình.

trong-hoa-huong-duong-4

Quan sát rễ cây non bắt đầu mọc qua đáy của chậu ươm thi có thể đưa ra trồng vào chậu cảnh cỡ lớn hoặc trồng trực tiếp trong vườn. Đất trồng trong chậu hay ngoài vườn đều cần được bón thêm phân hữu cơ để tiếp chất dinh dưỡng cho cây non.

Người trồng cây hoa hướng dương cần chú ý bước này trong kỹ thuật trồng cây để tạo môi trường tốt nhất cho hoa phát triển.

trong-hoa-huong-duong-5

Bên cạnh mỗi gốc cây hoa hướng dương, cần cắm một cây tre hoặc thanh gỗ nhỏ, dùng dây buộc phần thân hoa vào chúng để cây được cứng cáp và không bị gãy đổ.

Nên sử dụng cột chống để cố định thân hoa.

trong-hoa-huong-duong-6

4. Cách chăm sóc

Kích thích sự phát triển tối đa của cây hoa hướng dương bằng cách giữ ẩm đất và bón phân 2 tuần/lần.

Bắt các loại sâu bệnh như sâu bướm và mọi trong quá trình cây phát triển, đồng thời ngắt những lá úa. Cây hoa hướng dương rất dễ trồng và cần ít thời gian chăm sóc nên loại cây này thường được dùng để giúp trẻ em quen với công việc làm vườn. Cần thường xuyên bón phân NPK, phân bón lá để cây được sinh trưởng tốt nhất. Kiểm soát cỏ dại, diệt nấm mốc và vi khuẩn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật khi thấy những dấu hiệu bất thường trên cây.

Bài viết cùng chuyên mục