Sat, 02 / 2017 5:40 pm | helios

Mướp là loại cây dễ trồng nên bạn có thể để dành một góc vườn hay ban công để tự trồng mướp cho gia đình theo một số kỹ thuật trồng mướp dưới đây. 1. Kỹ thuật trồng cây Kỹ thuật trồng cây mướp đầu tiên, cần làm đất kỹ, lên luống ruộng 2,5m, bón […]

Mướp là loại cây dễ trồng nên bạn có thể để dành một góc vườn hay ban công để tự trồng mướp cho gia đình theo một số kỹ thuật trồng mướp dưới đây.

1. Kỹ thuật trồng cây

Kỹ thuật trồng cây mướp đầu tiên, cần làm đất kỹ, lên luống ruộng 2,5m, bón lót 18-20 tấn phân chuồng, 120kg lân và 30g kali/ha. Sau đó rạch hàng trên luống (mỗi luống trồng 1 hàng) rồi tra hạt, cách 30cm tra một nhóm 2-3 hạt, sau này tỉa đi để lại một khóm 2 cây với mật độ 7.000 -10.000 cây/ha.

Việc tỉa cây, xới vun, bón thúc cần được thực hiện đến lúc mướp leo kín giàn khoảng 2 tháng. Nếu chỉ bón thúc khi cây sinh trưởng xấu và kém vì mướp hay bị lốp hân, tức là chỉ leo giàn mà không cho quả. Lượng phân bón thúc cho 1 ha bao gồm: urê 200kg và kali 30kg, NPK 300kg, chia đều lượng phân cho nhiều lần bón. Cây được 20 ngày thì bón thúc bằng nước phân pha loãng.

Sau đó, cứ 20 ngày thì cần bón thúc một lần nhằm vào giữa hai kỳ hoa tạo điều kiện cho cây có sức ra được nhiều hoa quả. Khi cây mọc được 2-3 lá thật, người trồng cần chuẩn bị làm giàn cho mướp. Cây cao 20cm cần được cắm mỗi hốc 1 cây dóc để mướp leo giàn. Giàn mướp nên làm kiểu mái bằng. Hệ thống giàn cần vững chắc, giàn cao 2m, bắt dây bò đều trên giàn. Khi mướp lên giàn nên tỉa bỏ hết lá ở gốc cho thoáng.

tac-dung-cua-qua-muop-2

Nếu cây bị lốp lá xanh đen, ít quả do thừa đạm thì cần lấy mũi dao sạch rạch đôi đoạn thân cách mặt đất 1 m, cuốc lật đất sâu 20cm, cách gốc 1m, bón 102kg Kali clorua mỗi gốc, mướp sẽ bị chột và sai hoa, nhiều quả sau khi xử lý 20-30 ngày.

Từ lúc gieo trồng đến khi thu hoạch là 80-100 ngày, thời gian thu hoạch có thể kéo dài đến tháng 9. Năng suất trung bình của mướp có thể từ 40-50 tấn/ha. Quả để giống phải to, không sâu bệnh, từ quả thứ 2-3 trở đi, để quả già trên cây như bầu, phơi thêm rồi gác lên gác bếp, lấy hạt cho vụ sau.

2. Chế độ chăm sóc

Chế độ tưới nước: dẫn nước vào mương để tưới thấm, mướp sợ úng nước, mương tưới bị đọng nước lâu hơn 10 tiếng thì phải khai thông thoát nước. Vì vậy, đất cần phải được thoát nước tốt. Tưới nước đều đặn theo chu kỳ, tùy theo độ bốc hơi nước và độ ẩm của đất.

Làm cỏ: nhổ cỏ xung quanh gốc bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ như Onecide.

Làm cỏ dưới mương tưới: làm bằng tay hoặc phun thuốc diệt cỏ Gramoxon hoặc NuFarm. Phun các loại thuốc này cần dùng loa che béc phun để tránh thuốc dính vào lá hoặc thân cây khỏi bị cháy hay chết khô.

tac-dung-cua-qua-muop-1

3. Phòng trừ sâu bệnh

Các loại côn trùng phá hoại cây mướp và cách phòng trừ như sau:

Chuột: cắn phá hạt lúc gieo, sử dụng thuốc chuột Phosphure kẽm, Clerat, bẫy hoặc sau khi gieo nên phun thuốc trừ sâu có mùi hôi để chuột không đến gần.

Dế, sùng đất, sâu đất: ăn đứt rễ mầm hạt giống, đọt non và cây non. Xử lý bằng basudin hạt vào đất 10-15kg/ha (xử lý thuốc dọc theo đất trồng), rải 20-30 hạt Basudin/hốc sau khi gieo.

Bọ rùa: ăn đọt non, lá non, phun Peran, Cyperin…

tac-dung-cua-qua-muop

Sâu vẽ bùa (dòi đục lòn): sâu đục lòn dưới lớp biểu bì làm cho lá dễ khô cháy, nhiễm bệnh dẫn đến thất thu năng suất, xử lý: thianmectin 0.5 ME

Sâu xanh, sâu ăn tạp: cắn phá lá non, đọt non, bông và quả mướp suốt từ cây con cho đến khi thu hoạch. Xử lý: Thianmectin 0.5 ME, Amate, Peran

Bọ trĩ, rầy bông, rầy mềm: Chích hút nhực đọt non, lá non khiến cho cây kém phát triển dẫn đến năng suất kém, xử lý: Confidor, Decis, Oncol

Rầy xanh, rầy trắng: Chích hút nhựa, truyền bệnh virus làm cây mướp không phát triển. Xử lý: Thianmectin 0.5 ME + Dầu khoáng, Oncol

Bệnh thối cổ rễ: Vết bệnh xuất hiện tiếp giáp với mặt đất giữa rễ và thân. Phòng trừ: Bảo Đắc tưới rễ, Marthian 90 SP, No Mildew 25 WP

Cháy lá, đốm lá: lá xuất hiện những đốm bệnh màu nâu đến màu xám. Xử lý: Bavisan 50 WP + No Mildew hoặc Than M 80WP,

Bài viết cùng chuyên mục