Thu, 01 / 2017 9:39 pm | helios

Kỹ thuật bón phân là 1 kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa cảnh. Nếu được bón phân đúng cách thì cây cảnh sẽ tươi, đẹp và ra hoa, ra lá nhiều hơn theo đúng nhu cầu của người trồng. Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc […]

Kỹ thuật bón phân là 1 kỹ thuật cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa cảnh. Nếu được bón phân đúng cách thì cây cảnh sẽ tươi, đẹp và ra hoa, ra lá nhiều hơn theo đúng nhu cầu của người trồng.

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa cảnh cần chú ý đến rất nhiều bước. Trong đó có kỹ thuật bón phân. Bón phân là con dao 2 lưỡi, nếu là đúng thì cây cảnh sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh trưởng tươi tốt. Còn nếu làm sai thì cây cảnh có thể héo úa và thậm chí là chết.

Bón phân cho cây cảnh là 1 trong những biện pháp rất quan trọng của việc nuôi trồng cây cảnh. Vấn đề mấu chốt của việc bón phân là bón đúng lúc cây yêu cầu và lượng bón thích hợp. Cần nắm vững bón đúng liều lượng là bón bao nhiêu phân. Nếu bón quá ít thì không có tác dụng còn bón quá nhiều thì không những không đạt yêu cầu mà còn làm cho các cành hoa bị khô.

ky-thuat-bon-phan

                                                 Kỹ thuật trồng cây rất coi trọng việc bón phân đúng cách

Dưới đây là những chú ý khi bón phân cho cây:

1. Phân bón lỏng

Phân bón lỏng là lựa chọn để cải thiện nhanh chóng tình trạng cây bị úa vàng. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến liều lượng ghi trên bao bì, dùng ít hơn thì không sao nhưng nếu nhiều hơn thì cây không không những không sinh trưởng tốt mà còn có thể bị phát triển rễ, phá dáng hoặc xấu đi. Nên bón khoảng ¾ liều lượng được ghi trên bao bì. Trước khi tưới cần làm ẩm và tới đất, tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

ky-thuat-bon-phan-1

                                     Bón phân không đúng kỹ thuật trồng cây nhiều khi còn có hại

2. Thành phần phân bón

Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản là N, P, K tương ứng Nitơ, Photpho, kali. Ni tơ cần cho lá cành, phot pho cần cho rễ, kali cần cho hoa. Tùy vào mục đích mà người sử dụng nên chọn tỉ lệ các thành phần trong phân bón sao cho phù hợp.

3. Mùa bón phân

Cần chú ý bón phân trong kỳ cây con xúc tiến sinh trưởng, kỳ ra hoa nên bón phân lân để có lợi cho cây ra hoa. Bên cạnh đó còn cần chú ý tới mùa bón phân, mùa xuân hè cây sinh trưởng nhanh có thể bón nhiều phân còn mùa thu cây sinh trưởng chậm nên bón ít phân. Sang mùa đông thì không cần bón phân.

4. Số lần bón

Số lần bón phân cũng là 1 yếu tố quan trọng, nên bón nhiều lần, nhưng lượng bón mỗi lần không nên quá nhiều. Không được bón quá nhiều và quá đặc. Thời kỳ từ lập xuân đến lập thu nói chung 1-2 tuần bón 1 lần. Còn vào sâu lập thu cứ 2 đến 3 tuần bón 1 lần, đến lập đông thì không cần bón.

ky-thuat-bon-phan-2

                       Không chỉ kỹ thuật trồng cây, kỹ thuật chăm sóc hoa cảnh cũng cần chế độ bón phân hợp lý

5. Thời gian bón phân

Thường thì bón phân vào buổi tối. Đặc biệt chú ý mùa hè nóng nực không nên bón vào buổi trưa bởi nhiệt độ cao phân dễ gây vết thương cho rễ. Ngoài ra, tốt nhất nên xới qua đất trong chậu trước khi tưới phân, như thế sẽ có lợi cho việc thấm sâu vào rễ.

1 số nhà trồng hoa đã tổng kết lại kinh nghiệm bón phân như sau: 4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ.

Trong đó 4 nhiều là bón nhiều phân khi:

– Cây vàng và yếu

– Trước khi cây nảy chồi

– Kỳ ra nụ hoa

– Sau mùa hoa nở

4 ít là bón phân khi:

– Cây khỏe

– Nảy chồi

– Hoa nở

– Vào mùa mưa

4 không là không bón phân khi:

– Cây mọc cao vống

– Khi mới trồng

– Nắng nóng nhiều

– Cây ngủ nghỉ

3 kỵ là:

– Kỵ phận bón đặc,

– Kỵ phân nóng, tránh bón vào buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao

– Kỵ phân dính rễ và khi trồng cần tránh đem rễ cây hoa trực tiếp tiếp xúc với đáy chậu có phân lót, phải cách ly 1 lớp đất.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục