Tue, 01 / 2017 10:38 am | helios

Làm thế nào để hoa mai nở đúng Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi vì hoa nở đúng vào dịp Tết thì sẽ bán được giá. Mưa, nắng, và gió là những điều mà ngường trồng hoa mai quan tâm nhất. Chỉ 1 chút thay đổi của thời tiết […]

Làm thế nào để hoa mai nở đúng Tết? Đó là câu hỏi thường trực của các nhà vườn, bởi vì hoa nở đúng vào dịp Tết thì sẽ bán được giá.

Mưa, nắng, và gió là những điều mà ngường trồng hoa mai quan tâm nhất. Chỉ 1 chút thay đổi của thời tiết là đã có thể khiến cho cả vườn mai thay đổi.

1. Biện pháp tuốt lá

Cây mai và 1 số loại cây khác sẽ ra hoa khi được tuốt bỏ hết lá già. Trong điều kiện tự nhiên, cây mai rụng lá vào cuối mùa đông, khi bắt đầu lập xuân. Sau khi lá rụng thì các mầm hoa sẽ bung lớp vỏ trấu. Nụ xanh nở rộ sau 6 hoặc 7 ngày kể từ lúc bung vỏ trấu.

Để mai ra hoa đúng vào dịp Tết thì biện pháp tuốt lá mai được sử dụng. Biện pháp tuốt lá cho cây mai ra hoa được thực hiện mỗi năm vào khoảng thời gian giữa tháng 12 âm lịch.

Vấn đề được đặt ra ở đây là làm sao để xác định được thời điểm tuốt lá để vỏ trấu bung ra đúng vào ngay 23 tháng Chạp.

Thứ nhất: Căn cứ vào hình dạng của mầm hoa. Mầm hoa còn gọi là nút, phát sinh từ nách lá vào khoảng tháng 5-6, kích thước lớn dần đến tháng 12 âm lịch. Mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng sẽ có hình dạng giống như quả trứng, với 2-3 vỏ trấu bao bên ngoài thì tuốt lá cách Tết từ 13 đến 14 ngày.

Mầm hoa chưa phát triển đầy đủ có hình thoi nhọn với 3-4 vỏ trấu bao bọc bên ngoài, tuốt lá trước ngày 15 tháng Chạp để mầm có thời gian phân hóa.

hoa-mai-no-dung-tet-1

Thứ 2: căn cứ vào diễn biến của thời tiết. Điều kiện nắng tốt, nhiệt độ không khí cao làm cho quá trình trổ hoa nhanh hơn. Ngược lại, điều kiện lạnh khiến cho quá trình này chậm lại.

Thứ 3: Căn cức vào sự sinh trưởng và phát triển của cây. Cây sinh trưởng mạnh, nhiều cành lá xanh tốt thường có quá trình ra hoa chậm. Do đó, cần tiến hành tuốt lá sớm hơn. Mỗi giống mai có đặc điểm sinh trưởng khác nhau, vậy nên thời điểm tuốt lá cũng khác nhau. Với mai cam, mai 100 cánh nở hoa sớm hơn mai giảo từ 2-3 ngày. Mai huỳnh tỷ nở sớm hơn mai giảo 2 đến 3 ngày. Mai trắng nở trễ hơn mai giảo 1-2 ngày.

Do đó, đối với những cây mai ghép nhiều giống thì khi tuốt lá phải chọn những giống trổ muộn tuốt lá trước, giống trổ sớm tuốt lá sau.

2. Xử lý cho mai ra hoa sớm

Khi thấy lá mai đã già, nhưng nụ mai lại hơi nhỏ, có thể hoa mai sẽ nở trễ hơn Tết. Vì vậy, nên tuốt lá sớm cỡ từ ngày 10-12 tháng 12 âm lịch, nghỉ tưới nước 1 ngày cho khô nhựa, rồi tưới thúc thêm phân NPK (10-55-10): pha 10g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày tưới 1 lần, rồi tiếp tục tưới nước lại bình thường. Đến tầm 23 tháng Chạp thì thấy nụ hoa bung vỏ trấu là hoa sẽ nở đúng dịp Tết, nên đổi qua tưới loại phân NPK (6-30-30) để giữ cho hoa to đẹp và lâu tàn.

Trong trường hợp bạn tuốt lá trễ, cây ra hoa không đúng dịp Tết thì có thể áp dụng 1 số biện pháp sau để thúc hoa trổ sớm. Phun ướt những mầm hoa lúc trời nắng cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu. Tưới nước ấm vào gốc khi trời lạnh. Đặt nước đá lên mặt đất gần gốc. Tưới rửa nụ và búp hoa vào buổi sáng sớm. Ngắt đọt non thúc ra hoa sớm. Dùng đèn cao áp thắt sáng vào lúc 7-8 giờ tối hàng đêm có thể thúc hoa mai nở sớm 2-3 ngày. Thời điểm sử dụng hóa chất sau khi tuốt lá 2-3 ngày.

1 số chế phẩm thường dùng là Methyl Parathion hay Yogen, HVP, Aron, Decamon,Monitor, Miracle-gro… liều lượng 10-20 ml/bình 8 lít nước, phun 1 lần là hoa mai sở nở ngay.

hoa-mai-no-dung-tet

3. Xử lý cho mai ra hoa muộn

Khi thấy lá mai vàng úa sắp rơi rụng, nụ mai đã khá to thì có thể hoa mai sẽ nở sớm hơn Tết.

Trường hợp này, bạn nên tuốt lá trễ, đợi đến khoảng 20 tháng 12 âm lịch thì hãy tuốt. Cũng cần ngưng tưới nước 1 ngày, rồi tưới thêm phân NPK (5-0-2) hoặc phân lạnh như phan ure pha loãng, để hãm cho hoa mai nở trễ. Pha 1 muỗng cà phê thân ure cho 8 lít nước, 5 ngày tưới 1 lần, bạn cũng có thể lấy vải đen bao trùm cây mai lại. Nếu thấy cây có lá non nhiều quá thì nên lấy kéo nhỏ cắt tỉa bỏ bớt.

Trường hợp chưa đến 23 tháng Chạp mà cây mai đã bung vỏ trấu thì cần đặt cây nơi râm mát. Tưới đẫm nước, tránh làm úng rễ. Đào nhẹ quanh gốc làm đứt 1 số rễ cám (rễ nhỏ).

hoa-mai-no-dung-tet-2

Bài viết cùng chuyên mục