Tue, 11 / 2016 11:59 am | helios

Xương rồng là một loại cây tương đối dễ trồng và rất dễ chăm sóc hơn so với các loại cây cảnh khác bởi vì bản thân chúng là những loại cây thực vật rất dễ thích nghi, có thể chịu được khô hạn, không đòi hỏi nhiều dưỡng chất trong đất và cũng ít […]

Xương rồng là một loại cây tương đối dễ trồng và rất dễ chăm sóc hơn so với các loại cây cảnh khác bởi vì bản thân chúng là những loại cây thực vật rất dễ thích nghi, có thể chịu được khô hạn, không đòi hỏi nhiều dưỡng chất trong đất và cũng ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên nếu như muốn cho cây sống khỏe, phát triển mạnh và cho ra hoa đẹp thì chúng ta cần phải chú ý hơn nữa tới việc chăm sóc cho cây .

1. Nước

Cây xương rồng là một loại cây mọng nước nên không cần tưới quá nhiều, điều quan trọng nữa là không để cho chúng bị úng hay là ngập nước. Đất trồng ở trong xương rồng phải là loại đất tơi xốp, nền đất cũng cần được thoát nước một cách dễ dàng. Trường hợp trồng cây ở trong chậu thì dưới đáy phải có lớp sạn sỏi và có cả lỗ thoát nước đủ rộng để cho nước trong chậu không bị ứ đọng lại.

cach-trong-va-cham-soc-xuong-rong

Nếu như ít tưới nước hoặc là không tưới sẽ làm cây teo tóp, không thể phát triển được, sức đề kháng của cây trở nên kém hơn , dễ làm cho cây bị nhiễm bệnh hơn rất nhiều. Vào mùa nắng , từ tháng 11 tới cuối tháng 4 thì cứ cách từ 2-3 ngày thì nên tưới một lần, có thể tưới phun hoặc là tưới ngập vừa đủ ở trên mặt đất. Cây trong chậu nên tưới thường xuyên hơn để cho cây trồng trực tiếp ở trong nền đất. Nếu như chậu càng nhỏ  thì càng phải tưới nhiều hơn chậu lớn. Hễ cứ thấy mặt đất bắt đầu khô thì có thể tưới. Cây trồng trưc tiếp dưới đất ở ngoài vườn thì tưới tuần/ 1 lần vào mùa đông và mùa hè thì 2 lần/ tuần.

2. Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng và cây mọng nước ưa thích sự thông thoáng vì thế cho nên cây cần phải được phát triển ở trong điều kiện tốt , thoáng đãng. Cây trồng trong nhà kính đôi lúc cũng cần phải có mở cửa để đón gió hoặc là phải dùng quạt giúp thổi gió. Có nơi người ta thường gắn ống thông khí ở trên các mái nhà kính.

cach-trong-va-cham-soc-xuong-rong

Đối với những cây xương rồng con thì mỗi ngày chỉ cần phơi nắng từ 1 tới 2 giờ là đỦ. Với cây xương rồng để ở trong nhà lâu ngày thì khi đem ra để phơi nắng cần trực tiếp trên 6 giờ đồng hồ có thể bị hiện tượng cháy cây, thân bị đen và nám.

Còn xương rồng để ở trong bàn làm việc hoặc là ở cửa sổ thì nên đưa ra nắng từ 2-3 ngày/ lần.

3. Dinh dưỡng

Mặc dầu cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn và nghèo các chất dinh dưỡng nhưng mà để có được một cây xương rồng mọng nước khỏe đẹp và phát triển tốt thì cũng cần phải cung cấp các chất dinh dưỡng.

Công thức NPK tổng quát nhất cho cây xương rồng là 15 – 15 – 30.

cach-trong-va-cham-soc-xuong-rong

Trong thực tế, ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:

Thời kỳ cây con: 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0

Thời kỳ sinh trưởng: Công thức phân bón N – P2O5 – K2O

Thời kỳ tăng trưởng: 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20

Thời kỳ ra hoa: 6 – 30 – 30

Kích thích ra hoa:10 – 60 – 10

Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều bình phân bón đã được pha sẵn cho người trồng xương rồng, trong đó có công thức và hướng dẫn về cách pha và liều lượng ra sao.

4. Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại song song, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng từ 10- 50 độ C . Tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất là từ 15-28 độ C , nếu như nhiệt độ quá cao hoặc là quá thấp thì sẽ làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu dần.

Chúc bạn luôn thành công với kỹ thuật chăm xương rồng nhé !.

 

Bài viết cùng chuyên mục