Tue, 01 / 2017 8:36 pm | helios

Cây kim tiền trong phong thủy có nhiều ý nghĩa và mang lại nhiều may mắn, tài lộc, vận may. Cách trồng nó thì vô cùng đơn giản. I. Giới thiệu về cây kim tiền Cây kim tiền còn được gọi là cây kim phát tài. Là loại cây cảnh đẹp và đầy sang trọng. […]

Cây kim tiền trong phong thủy có nhiều ý nghĩa và mang lại nhiều may mắn, tài lộc, vận may. Cách trồng nó thì vô cùng đơn giản.

I. Giới thiệu về cây kim tiền

Cây kim tiền còn được gọi là cây kim phát tài. Là loại cây cảnh đẹp và đầy sang trọng. Nhắc đến cây kim tiền ai ai cũng biết đến và hiểu rõ về nó.

Trong thời gian gần đây, cây kim tiền rất được ưa chuộng và sử dụng để làm cây cảnh văn phòng trang trí cho góc làm việc hay phòng khách, hành lang, lối đi. Ngoài tác dụng trang trí thì cây kim tiền còn có ý nghĩa trong phong thủy, mang lại nhiều may mắn và tài lộc, vận may đến cho người chơi cây.

Thời điểm cây nở hoa, nảy chồi lộc, lá non sẽ mang lại nhiều tiền tài và may mắn nhất. Nếu treo lên cây vài sợi chỉ đỏ hoặc vài đồng tiền vàng tượng trưng thì nó trở thành cây phát tài và có ý nghĩa trong phong thủy.

cay-kim-tien

II. Hướng dẫn trồng cây kim phát tài

1.  Chuẩn bị đất trồng:

Đây là loài cây thích ứng tốt với tất cả các loại đất phù hợp với cây trồng trong nhà. Nhưng tốt nhất là nên chọn loại đất màu mỡ, nhiều chất mùn và trộn thêm cát sỏi để tăng cường thoát nước tốt.

Kim phát tài ưa loại đất chua có độ pH từ 5,5-6,5. Bộ rễ của cây phát triển rất mạnh. Do đó, khi trồng cây nên chú ý việc lựa chọn chậu hơi lớn để cây sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên, cây kim tiền rất nhạy cảm với đất cằn cỗi. Do đó, nên thường xuyên bón phân vào mùa thu và mùa xuân 3 tuần/lần. Bởi vì đây là thời gian phát triển bộ lá mới và ra hoa của cây.

cay-kim-tien-2

2. Ánh sáng, nhiệt độ thích hợp

Ánh sáng: Kim tiền thích ánh sáng tốt, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cây có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm. Không nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp sẽ gây cháy lá, xuất hiện nhiều đốm nâu trên lá, màu xanh của lá sẽ chuyển qua màu xanh đen.

Nhiệt độ, độ ẩm: Đây là loài cây chịu được nhiệt độ tương đối cao. Nhiệt độ tối ưu là nhiệt độ phòng 25-27 độ C. Nếu dưới 18 độ C thì cây sẽ có hiện tượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Nếu nhiệt độ dưới 5 độ C thì cây sẽ chết. Cây phát triển tốt nhất ở độ ẩm thấp lẫn độ ẩm cao.

cay-kim-tien-1

3. Cách gieo hạt cây kim phát tài

Nhân giống: Có thể nhân giống vào mùa xuân bằng cách gieo hạt, tách bụi hoặc giâm lá thông thường. Gieo hạt thì tỷ lệ ra cây con cao nhất nhưng rất khó thu được hạt của cây kim tiền. Tách bụi là 1 cách hay nhưng tốn nhiều công sức. Đối với giâm lá, mặc dù lá có thể bị phân hủy thành phân hữu cơ nhưng tỉ lệ phát triển cây con rất cao. Khi giâm lá cần chú ý ủ ẩm gritty và bón thêm 1 túi nhỏ polythene.

Tuy thuộc loại cây mọng nước nhưng kim tiền chịu hạn kém. Yêu cầu lượng nước tưới vừa phải và thường xuyên. Tránh tưới nước quá nhiều gây thối củ, úng rễ, mục nát thân cây gây chết cây, tốt hơn hết là tưới 2 ngày/lần vào mùa thu và 1 ngày/lần nếu là mùa hè. Không nên tưới trực tiếp xuống gốc mà tưới đều trên lá bằng bình xịt. Nếu trồng trong phòng có máy lạnh thì lượng nước tưới phải giảm đáng kể.

Chính vì những ý nghĩa về mặt phong thuỷ to lớn và dễ trồng và dễ chăm sóc mà cây kim tiền đã trở thành cây cảnh phong thuỷ được yêu thích tại rất nhiều nơi. Hãy lựa chọn cho mình vài chậu cây phù hợp với không gian sống của mình và gắn lên đó vài sợi chỉ đỏ hay đồng xu để tăng thêm ý nghĩa phong thuỷ trong việc đem lại tài lộc và sự may mắn cho gia chủ.

 

Bài viết cùng chuyên mục