Wed, 05 / 2017 5:19 pm | noidunghelios

Kỹ thuật tạo dáng, uốn cành, tạo thế là một bước quan trọng để tạo cho cây cảnh có những ­­­dáng cây cảnh đẹp. Tùy thuộc vào từng loại cây khác nhau mà có những dáng uốn khác nhau để tạo nên nét đẹp riêng cho cây đó. Bạn cùng tham khảo các kinh nghiệm […]

Kỹ thuật tạo dáng, uốn cành, tạo thế là một bước quan trọng để tạo cho cây cảnh có những ­­­dáng cây cảnh đẹp. Tùy thuộc vào từng loại cây khác nhau mà có những dáng uốn khác nhau để tạo nên nét đẹp riêng cho cây đó. Bạn cùng tham khảo các kinh nghiệm kỹ thuật uốn cây d­­­­ưới đây để có những dáng cây cảnh đẹp và bắt ­­­­mắt nhất nhé.

1. Trước khi uốn cành, tạo dáng

Bước đầu tiên trước là bạn cần phải tạo dáng cho cây. Bạn cần lưu ý cắt cành cho cây phải khéo, nếu cắt bỏ nhiều cành sát nhau sẽ rất khó tạo dáng cho cây. Trong cấu trúc bonsai thì những cành song song, những cành gối lên nhau, những cành tỏa đều, uốn về phía sau, đối xứng, cành rũ thì nên tránh. Bạn chỉ được loại bỏ những cành mà chúng làm mất đi mỹ quan của tổng quan cây cảnh mà thôi.

Chia sẻ kỹ thuật uốn cây cảnh tạo dáng nghệ thuật được ưa chuộng

2. Tạo thế cho cây cảnh

Tạo thế cho cây là một việc vô cùng quan trọng trong việc uốn cành nghệ thuật. bạn cần chú ý đến thời điểm uốn, rồi dây uốn để có thể tạo thế đẹp nhất ch cây.

+ Thời điểm uốn cành: Thời gian uốn cành cho cây đẹp và phù hợp nhất là thời gian đầu tháng 8 và thời gian cuối hè. Đó là thời điểm cây bắt đầu phát triển mạnh và những lá và chồi non bắt đầu xuất hiện thích hợp cho việc uốn cành. Đặc biệt những cây bonsai có nhựa thì cuối hè cũng là thời điểm thích hợp nhất để uốn cây.

Bạn có thể lưu ý với những loài cây cụ thể như với cây có khả năng chảy nhựa nhiều và sớm dụng lá thì bạn không nên uốn vào đầu hoặc giữa mùa xuân vì đó là giai đoạn mọc chồi non và rụng lá. Những cây có nhựa và có quả hình nón như cây gỗ vân sam, cây thông thì thời điểm cuối hè là thời điểm mà bạn nên tạo dáng cho cây.

Chia sẻ kỹ thuật uốn cây cảnh tạo dáng nghệ thuật được ưa chuộng

Kỹ thuật trồng cây kĩ lưỡng và uốn cành hợp lý thì chắc chắn tạo nên chậu bonsai đẹp.

+ Chọn dây uốn cành: Dây cuốn thì bạn nên chọn ở những cửa hàng dụng cụ cây cảnh hay những nơi cửa hàng sắt là hợp lý. Bạn nên chọn những dây kẽm hoặc dây đồng. Ngoài ra, bạn có thể chọn những loại dây quấn vải vòng quanh, tránh ánh sáng mặt trời khiến cho bỏng cây, chúng phải có công dụng bảo vệ cây. Nhưng nhược điểm của chúng là có thể gây nấm mốc vào những thời điểm mưa nhiều.

Dây sắt thì được nhiều người khuyên là không nên dùng vì nó dễ bị sét, gỉ. Nó còn có những phản ứng với nhựa cây, có thể làm chết cây. Lời khuyên là dây kẽm dùng để uốn cây là phù hợp nhất.

Chia sẻ kỹ thuật uốn cây cảnh tạo dáng nghệ thuật được ưa chuộng

3. Phương pháp uốn cành

Bạn khi uốn cần phải tỉa bỏ bớt lá hoặc những cành gần sát nhau để thuận lợi cho việc tạo dáng cành bosai. Chúng ta sẽ tiến hành uốn thân trước sau đó sẽ uốn thành những cành chính sau, bạn uốn từ gốc lên đến ngọn cây, ưu tiên uốn cành to trước rồi uốn đến cành nhỏ sau. Bạn cần uốn dây kẽm để được định hình trước để có thể hình dung dáng cây.

4. Các bước trong kỹ thuật trồng cây và uốn sửa cây cảnh bonsai

Khi bạn quấn dây kẽm thì bạn không nên uốn chặc hoặc uốn quả lỏng, đường uốn bạn cần góc 45 độ so với trục thẳng đứng của thân cây bonsai. Bạn sau khi xong cành thì bạn xoắc nhẹ nhàng theo hướng dây kẽm và giữ chặt vỏ cây. Thời gian thích hợp để tháo dễ kẽm thường là 3-4 tháng đối với những cây lá rụng sớm, còn với những cây thân gỗ thì có thể là 1 năm.

Chia sẻ kỹ thuật uốn cây cảnh tạo dáng nghệ thuật được ưa chuộng

+ Cách uốn những cành dễ gãy và các cành lớn.

Mỗi độ cong của cây đề tùy vào vị trí và hướng của cây đó, với những cành có sức bẻ yếu thì bạn cần làm thật chậm, đủ kiên nhất để có thể uốn nó với dáng đẹp nhất. Bạn có thể chọn những cách xác định mức độ tác động và những cách uốn khác nhau tùy thuộc vào độ dẻo dai của từng cây.

Bạn muốn tạo già nua cho cây, gọt bỏ bỏ một số cành sau đó rắc hỗn hợp lưu huỳnh và vôi vào chỗ gọt sau đó đổi màu trắng. Theo kinh nghiệm về các loại cây thì mỗi loại cây đều có mềm dẻo khác nhau.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục