Thu, 12 / 2016 9:22 am | helios

Cây lan ý là loài cây giúp thanh lọc không khí, giúp cho con người gần gũi với thiên nhiên hơn. Bên cạnh nhu cầu về công việc và cuộc sống hàng ngày thì nhu cầu về môi trường sống của con người ngày càng tăng cao. Bởi vì trong số chúng ta, ai cũng […]

Cây lan ý là loài cây giúp thanh lọc không khí, giúp cho con người gần gũi với thiên nhiên hơn. Bên cạnh nhu cầu về công việc và cuộc sống hàng ngày thì nhu cầu về môi trường sống của con người ngày càng tăng cao. Bởi vì trong số chúng ta, ai cũng mong muốn được sống và làm việc trong môi trường lành mạnh. Do không khí ô nhiễm nên đó cũng là lý do tại sao chúng ta nên trồng cây xanh.

Tuy nhiên, điều này sẽ khó với những thành phố hiện đại, đô thị mới bởi sự ô nhiễm ngày càng cao. Do thực tế này mà cây cảnh trong nhà ngày càng phát triển như 1 giải pháp điều hòa không khí và làm cho con người gần gũi với thiên nhiên hơn. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu tới các bạn vài nét về cây lan ý cũng như cách gieo trồng, cách chăm sóc để có những chậu lan ý thật đẹp.

1. Vài nét về cây lan ý

Lan ý là 1 loài cây mọc ở xứ nóng, khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới. Cây lan ý còn có tên khoa học là Spathiphyllum wallisii và có tên tiếng Anh là Peace Lily. Loài cây này được biết đến với những cái tên như huệ hòa bình, vỹ hoa trắng, bạch môn.

cay-lan-ý-thanh-loc-khong-khi-lam-cho-khong-gian-nha-ban-trong-lanh-hon

Thân cây lan ý thuộc loài thân cỏ, mộc sống thành bụi với nhiều cây đứng sát cạnh nhau. Lá cây to, rộng 3-25 cm, cuống dài 12-65 cm. Lá mọc bắt đầu từ mặt đất, hình dạng bầu dục và có xu hướng rủ xuống gốc.

Lan ý có thể sống tốt trong môi trường thiếu ánh sáng. Địa điểm thích hợp để đặt cây là cửa ra vào, cửa sổ, ban công. Loài cây này còn được biết đến là có tác dụng hấp thụ tốt chất độc hại trong không khí, điều hòa không gian sống, mang đến cho mọi người không khí trong lành và cảm giác dễ chịu.

Đối với phong thủy, lan ý có tác dụng giúp cân bằng trường khí, điều hòa và hấp thu những nguồn năng lượng xung khắc trong gia đình, giúp gia chủ có 1 không gian sống hài hòa và yên bình.

2. Gieo trồng lan ý

Cây lan ý được nhân giống bằng cách tác cây con.

– Loại đất để trồng cây lan ý là đất thịt, pha sét, đất giàu mùn và có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Hoặc là hỗn hợp đất, than bùn, lá mục, cát, phân hữu cơ. Bên cạnh đó, bạn còn có thể trộn thêm vài viên đá nhỏ tăng sự thoát nước vào hỗn hợp trên.

– Bỏ đất vào chậu, sau đó trồng trực tiếp cây vào chậu rồi tưới nước cho cây.

– Hoặc bạn có thể trồng cây lan ý theo phương pháp thủy canh trong bình thủy tinh.

cay-lan-ý-thanh-loc-khong-khi-lam-cho-khong-gian-nha-ban-trong-lanh-hon-1

3. Kỹ thuật chăm sóc lan ý

– Nhiệt độ: Cây lan ý phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 27-30 độ C. Đây là loại hoa ưa bóng mát và nhiệt độ không quá thấp cũng không quá cao. Chính vì thế mà ở điều kiện ẩm ướt, cây lan ý sinh trưởng và phát triển tốt.

– Ánh sáng: Cây lan ý có thể sống trong môi trường thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng như cửa sổ, ban công. Nếu bạn có ý định trồng loại cây này ngoài trời thì bạn nen làm mái che cho cây, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên cây sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

– Tưới nước: Cây lan ý không cần tưới quá nhiều nước nhưng vẫn phải đảm bảo độ ẩm cho cây bằn cách tưới nước cho cây 1 lần/tuần.

cay-lan-ý-thanh-loc-khong-khi-lam-cho-khong-gian-nha-ban-trong-lanh-hon-2

Sâu bệnh thường đe dọa cây lan ý đó là rệp sáp, nhện ve, bọ  trĩ. Nếu trong quá trình trồng cây mà cây có biểu hiện thiếu nước cũng sẽ khiến cho cây xuất hiện những đốm nâu trên lá.

– Bón phân: Sử dụng than củi hoặc phân bón hữu cơ để bón cho cây lan ý.

– Nhân giống: Bạn có thể nhân giống bằng cách tách cây con từ cây mẹ rồi đem trồng vào chậu cây mới. Thời điểm thích hợp nhất để nhân giống là vào mùa xuân.

 

Bài viết cùng chuyên mục