Sat, 11 / 2016 12:01 pm | helios

Hiện nay có hàng chục chất hóa học làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trong đó tiêu biểu nhất là chất trichloethylen, benzen, formaldehyd, toluen. Với một chậu cây cảnh tốt tươi thì có thể giúp khoảng 9 – 10m2 diện tích phòng ở có không khí trong sạch, hạn chế được các ô […]

Hiện nay có hàng chục chất hóa học làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, trong đó tiêu biểu nhất là chất trichloethylen, benzen, formaldehyd, toluen. Với một chậu cây cảnh tốt tươi thì có thể giúp khoảng 9 – 10m2 diện tích phòng ở có không khí trong sạch, hạn chế được các ô nhiễm.

Ý nghĩa dùng cây xanh để thanh lọc không khí đã có từ thập niên 70 và cho tới thập niên 80 thì có những công bố thuyết phục khi dùng các loại cây trang hoàng cho phòng làm việc hoặc là nhà ở.

Sau 24h trong điều kiện luôn luôn có ánh sáng một cây lộ hội khử được tới 90% forrnaldehyd trong 1m3 không khí. Cũng trong điều kiện đó cây thường xuyên hấp thu được 90% và bồng bồng được 79%. Nếu như trong nhà có một cây xanh để duy trì về chất lượng không khí thì rất có lợi cho sức khỏe.

 

cham-soc-cay-canh-trong-nha

 

Nên và không nên trồng cây gì?

Cây cảnh là những cây đẹp , được trồng ở trong chậu và thường dùng những thủ pháp để thu nhỏ, được cắt tỉa tạo dáng và các bố cục cho hợp lý. Cây cảnh được chia ra thành cây nội thất và cây ngoại thất.

Cây ngoại thất: loại cây này không nên đưa vào nhà mà chỉ nên trồng ở vườn, nếu như mang cây vào nhà không những làm cây không phát triển được mà còn làm hại tới sức khỏe. Ban đêm không có ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây sẽ nhả ra khí CO2 và thu lại O2, nếu như trong phòng kín thì sẽ có hại cho người thở.

 

cay-canh

 

Cây nội thất: là loại cây có thể trồng ở trong phòng và khi về đêm thì chúng thu khí CO2 và nhả ra oxy để làm tăng tính dưỡng khí, điều tiết và đặc biệt là làm sạch không khí ở trong phòng ở.

Người xưa thường hay có nhiều kinh nghiệm chơi cây cảnh và đã chi là 10 loại cây làm ba bộ : Bộ tứ quý là tùng, trúc, mai , cúc. Bình tứ là : hạ trúc, xuân tùng, đông mai, thu cúc. Bộ tứ linh là đa , sanh, si, dung hoặc là đặt ở ngoại thất.

Bộ tam đa vạn tuế như là lộc vừng, sung ứng với lộc phú, lộc thọ đều được đưa vào nội thất. Bộ tứ quý bay ở trong nhà : mặt trước là nam quân tử, còn mặt sau lại là nữ khuê phòng. Nội thất người xưa thường hay trồng các loại cây như là thiết mộc lan, trúc nhật, phất lộc và vạn niên thanh còn ngoại thất thường được trồng một số loài hoa thơm như là ngọc lan, móng rồng rồi lan tiêu ở nơi đất rộng. Nếu như đất hẹp thì trồng hoa sói, nguyệt quế, nhài…

Đề phòng dị ứng

Có một số người có thể bị dị ứng bởi cây cảnh , có một bệnh nhân đã cho hay : “Khoảng 5-10 phút trong phòng khách tự nhiên mắt tôi bị cay ngứa và mũi chảy nước thành giọt. Và hiện tượng này chỉ chấm dứt khi tôi đi sang phòng khác”.

Phải hơn một năm sau thì vị bác sĩ mới tìm ra nguyên nhân gây dị ứng đó là trồng cây sung ở cửa sổ cạnh phòng khách. Có cháu bé thì lại mẩn ngứa khó thở , suy hô hấp và nguyên nhân được tìm ra cho thấy là do mẹ cháu trồng nhiều cây cảnh và đúng lúc  hoa nhài, quỳnh , lan đua nhau nở hoa.

 

cham-soc-cay-canh-trong-nha

 

Dị ứng có thể là nổi mày đay, chải nước mắt, ngứa, viêm mũi, hắt hơi, khó thở và thậm chí là còn lên cơn hen phế quản. Bởi vậy cho nên người ta cũng khuyên nếu như ai đó có những biển hiện dị ứng mà chưa rõ thủ phạm thì cần phải chú ý tới cây cảnh ở trong nhà.

Tuy nhiên đối với người bình thường thì lại không hề dị ứng với cây cảnh. Tùy theo cơ địa của từng người mà mức độ dị ứng đối với từng loại cây cảnh có sự khác nhau. Có người chỉ dị ứng với loại cây này nhưng lại không dị ứng với loại cây khác, với người khác thì cũng ngược lại. Ngoài ra những người thường hay có cơ địa dị ứng thì không chỉ cây cảnh mà còn có rất nhiều thứ khác, đương nhiên là với người dị ứng thì không nên trồng cây cảnh ở trong nhà đâu nhé !.

 

Bài viết cùng chuyên mục