Tue, 12 / 2016 8:48 pm | helios

Cây cảnh sen đá thuộc họ thuốc bỏng Crassualaceae, là cây lâu năm, mọng nước và có hoa lưỡng tính. Sen đá rất đa dạng phong phú về kiểu dáng cũng như màu sắc, kết cấu thân lá, điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của loài cây này. Vì thế, đây […]

Cây cảnh sen đá thuộc họ thuốc bỏng Crassualaceae, là cây lâu năm, mọng nước và có hoa lưỡng tính. Sen đá rất đa dạng phong phú về kiểu dáng cũng như màu sắc, kết cấu thân lá, điều đó đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của loài cây này. Vì thế, đây là loài cây được dân văn phòng chọn lựa để trang trí cho nơi làm việc của mình.

1. Mô tả sản phẩm

Cây cảnh sen đá rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Đây là loài cây biểu trưng cho sự son sắt, vĩnh cửu bền chặt trong tình bạn, tình yêu nên được giới trẻ rất ưa chuộng.

cay-canh-sen-da

Đặc điểm chung của cây cảnh sen đá

– Lá căng mọng nước (chiếm đại đa số), tuy nhiên 1 số loại sen đá có lá mỏng và cứng.

– Đối với các loại sen xòe tròn, có thân ngắn dạng trục, lá mọc đều xung quanh thân theo 1 thứ tự nhất định. Trừ 1 số ít như sen cá sấu, cỏ ngọc thì không có hình thù nhất định hoặc không có trục thân.

– Rễ của sen đá có 2 dạng là rễ chum và rễ cọc.

– Rễ cọc cứng cáp, xung quanh rễ có các sợi rễ nhỏ.

– Rễ chùm, là các sợi rễ nhỏ mọc trực tiếp từ phần tiếp giáp với thân, sợi rễ mọng nước.

– Rễ chùm là các sợi rễ nhỏ mọng nước mọc trực tiếp từ phần tiếp giáp với thân.

cay-canh-sen-da-1

2. Kĩ thuật chăm sóc cây cảnh sen đá

Đất trồng: Cây cảnh sen đá không kén đất, phù hợp với nhiều loại đất khác nhau.

Dinh dưỡng: cây sen đá cũng giống với cây xương rồng không cần quá nhiều chất dinh dưỡng, ta có thể bổ sung 1 ít phân bò, phân dê hàng tháng. 1 năm nên thay đất cho chậu cây 1 lần.

Ánh sáng:  gần như tất cả sen đá đều cần ánh sáng để phát triển. Nó là loại cây ưa sáng, có thể chịu được ánh nắng trực tiếp nhưng tốt nhất là để dưới giàn che 30%. Nếu trồng trong văn phòng hoặc nơi ít nắng thì nên mang cây ra phơi nắng 2 ngày/lần (tầm 4-5 tiếng).

Nước: tùy vào điều kiện môi trường, đất trồng và thời tiết mà ta tưới nước cho thích hợp. Nếu đặt cây nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc che lưới thì tưới nước 2 ngày/lần. Còn đặt cây trong văn phòng thì khoảng 3 ngày tưới 1 lần. Lượng nước ít hay nhiều tùy thuộc vào loại đất trồng.

Ví dụ như: các loại đất thoát nước nhanh như đất tro trấu pha cát thì 1 ngày tưới 2 lần cũng được. Các loại đất giữ nước tốt như đất đỏ, có thể tưới 3-4 ngày/lần. Lượng nước tưới là việc rất khó điều khiển, nhất là đối với cây sen đá. Vậy thì tưới nước bao nhiêu là đủ? Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn có thể cầm chậu lên, tưới nước đến lúc nào trọng lượng chậu nặng hơn ½ so với ban đầu là được. Thực tế thì cũng không cần thiết phải làm như vậy, chỉ tưới 1 vài tuần sẽ có kinh nghiệm thôi.

cay-canh-sen-da-2

Nhiệt độ: Sen đá là loại cây ưa mát, phát triển tốt trong khoảng nhiệt độ từ 15-35 độ C.

Độ ẩm: Độ ẩm trong khoảng 30-70% thì sen đá phát triển tốt.

Phân bón: thích hợp với các loại phân hữu cơ như phân dê, phân bò.

Bệnh hại: Sen đá tương đối ít sâu bệnh. 1 số bệnh thường gặp là đốm lá, rệp sáp. Bạn có thể ra hiệu thuốc bảo vệ thực vật mua thuốc về phun. Bên cạnh đó còn có bệnh thối nhũn do cây bị úng nước hoặc nhiễm trùng vết thương.

Cây cảnh sen đá rất dễ trồng, nhiệt độ và cường độ ánh sáng quyết định vẻ đẹp của cây. Hiện nay có 1 cách trang trí nhà mới cực kỳ độc đáo đó là tranh sen đá treo tường. Bạn chỉ cần 1 cái khung tranh, 1 tấm lưới thép và 1 vài loại hoa đá là bạn đã có thể tự tay làm cho mình 1 bức tranh sen đá treo tường cực kỳ độc đáo rồi.

Bài viết cùng chuyên mục