Thu, 12 / 2016 10:36 am | helios

Cây búp đa đỏ là loại cây cảnh mà hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng. Búp đa đỏ có chồi ngọn được bọc bởi 1 lá màu đỏ, tạo thành búp non đỏ rực. Điều đặc biệt là búp non này có hình ngòi bút giống bút viết lông chữ nho ngày xưa […]

Cây búp đa đỏ là loại cây cảnh mà hiện nay đang được nhiều người ưa chuộng. Búp đa đỏ có chồi ngọn được bọc bởi 1 lá màu đỏ, tạo thành búp non đỏ rực. Điều đặc biệt là búp non này có hình ngòi bút giống bút viết lông chữ nho ngày xưa nên nó có tên là búp đa đỏ.

1. Đôi nét về cây búp đa đỏ

Búp đa đỏ là họ thuộc chi Ficus. Loài cây này có chứa nhựa mủ trắng màu sữa. Vì thế mà trước đây người Pháp đã trồng loại cây này tại Việt Nam để thử nghiệm như mủ cao su.Tuy nhiên, do đặc điểm sinh thái đặc thù nên việc này đã không thành công.

Cây búp đa đỏ có chồi ngọn được bọc bởi 1 lá màu đỏ, tạo thành búp non đỏ rực. Búp non này có hình ngòi bút giống bút viết lông chữ nho ngày xưa.

Hiện nay, cây búp đa đỏ được trồng nhiều trong chậu được đặt tại các khu biệt thự, ban công, sân vườn, di tích lịch sử văn hóa. Loài cây này cũng được xếp vào hạng mục cây công trình có nhiều tác dụng khi sử dụng.

cay-bup-da-do-1

2. Trồng cây búp đa đỏ

– Bạn có thể trồng cây búp đa đỏ bằng phương pháp giâm cành từ chiết cành. Đây là cách thức trồng nhanh mang lại hiệu quả, giúp cây nhanh phát triển nhất.

– Lựa chọn cành không sâu bệnh, khỏe mạnh, phát triển tốt để tiến hành chiết cành. Kỹ thuật chiết cành đòi hỏi nhiều khâu. Vì vậy, bạn có thể đến các cửa hàng bán cây cảnh để mua những cành chiết sẵn về trồng.

– Đất trồng búp đa đỏ cũng như đất trồng những loại cây cảnh khác, đảm bảo độ thông thoáng, chất dinh dưỡng tốt. Bạn có thể dùng đất thịt trộn thêm phân bón và tro trấu rồi bỏ đất vào chậu. Sau đó tiến hành trồng búp đa đỏ.

– Sau khi trồng xong cây búp đa đỏ, tưới ướt đất rồi đặt chậu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời sẽ giúp cây nhanh phát triển hơn.

cay-bup-da-do

3. Chăm sóc búp đa đỏ

– Tưới nước: Trong thời gian búp đa đỏ phát triển, bạn nên cung cấp đầy đủ nước cho cây. Tưới nước 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Tưới nước đúng thời điểm sẽ tạo độ ẩm cho đất và kích thích rễ phát triển. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước dễ làm cây bị ngập úng.

– Ánh sáng: Cây búp đa đỏ ưa ánh sáng. Khi cây phát triển sẽ tỏa cành rộng, vì thế nó chiếm khá nhiều không gian. Do đó, khi trồng bạn nên tránh những nơi rợp bóng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây làm cho lá vàng.

– Phân bón: Với cây búp đa đỏ, bạn có thể trộn đều phân bón vào đất trước khi trồng. Hoặc sau khi cây bén rễ thì hòa phân bóng vòa nước sau đó tưới đều lên đất. Chú ý là không tưới lên lá.

cay-bup-da-do-2

– Sâu bệnh: Cây búp đa đỏ bị sâu bệnh giống với nấm lá do tưới nước quá nhiều. Các loại dâu ăn lá ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì vậy trong quá trình chăm sóc, nếu bạn thấy cây có biểu hiện của bệnh thì nên tiến hành phun thuốc đặc trị để tránh tình trạng bệnh lây lan và phát triển rộng thêm.

Với những chậu cây búp đa đỏ này, bạn có thể đặt tại ban công, ở các sảnh, lối ngõ ra vào hoặc trang trí trong nhà đều được. Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ thì búp đa đỏ còn có tác dụng điều hòa không khí rất tốt, mang đến không gian tươi mát cho ngôi nhà của bạn.

Bạn hãy trồng cho gia đình 1 chậu cây búp đa đỏ để làm cho không gian nhà mình được trong sạch hơn và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho các thành viên trong gia đình nhé! Chúc các bạn thành công.

Bài viết cùng chuyên mục