Sun, 02 / 2017 11:12 am | helios

Cách chăm sóc dừa cạn rũ trong chậu treo. Kỹ thuật chọn giống, gieo hạt cây dừa cạn, sau 1 tháng thì tách 2-3 cây/ chậu nhỏ sau đó bón phân tưới nước 2 lần/ngày, sau 3 tháng thì cây ra hoa và nở quanh năm. Dừa cạn dễ trồng có thể để trước ban […]

Cách chăm sóc dừa cạn rũ trong chậu treo. Kỹ thuật chọn giống, gieo hạt cây dừa cạn, sau 1 tháng thì tách 2-3 cây/ chậu nhỏ sau đó bón phân tưới nước 2 lần/ngày, sau 3 tháng thì cây ra hoa và nở quanh năm. Dừa cạn dễ trồng có thể để trước ban công, trước hiên nhà treo ở cửa sổ miễn có nắng thì cây sẽ sống tươi tốt.

1. Giới thiệu về cây dừa cạn

Dừa cạn là loại cây thân thảo hoặc cây bụi nhỏ thường xanh, cao tới 1 m, phân cành nhiều. Các lá có dạng thuôn dài hay hình ô van, kích thước 2,5-9cm chiều dai và chiều rộng là 1-3,5 cm, xanh bóng, không lông, với gân lá giữa màu nhạt hơn và cuống lá ngắn (dài 1-1,8cm); mọc thành các cặp đối. Dừa cạn có cánh đơn và mỏng. Có nhiều màu sắc như trắng, tím, đỏ, hồng. Là loài hoa đẹp thích hợp trồng trong chậu hoặc giỏ treo. Cây dừa cạn có sức sống khỏe, có thể sống quanh năm, tốt nhất là mùa hè và thời gian nhiều nắng.

Cách chăm sóc hoa dừa cạn cũng như khi chăm sóc hoa hồng, hoa đá hay màu trắng tinh khôi của lan hồ điệp. Bạn đều cần tìm hiểu thật kỹ trước khi chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để chăm sóc cho những bông hoa bạn đang thích trở nên đẹp hơn. Hãy chuẩn bị cho bản thân các bước trồng và cách chăm sóc hoa dừa cạn sau:

dua-can

2. Kỹ thuật trồng

Giai đoạn I: ươm hạt

Cách 1: bỏ hạt vào một miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào nước ấm ngâm 3-4 giờ.

Cách 2: để hạt lên giấy ăn ẩm rồi bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ mát khoảng 3-4 giờ.

Chuẩn bị đất

Đất tốt nhất để gieo hạt nên dùng giá thể. Giá thể trồng hoa gồm cát đen, bột sơ dừa, trấu hun hoặc sơ dừa trộn lẫn trấu hun theo tỷ lệ 1:1.

Gieo hạt

Gieo hạt vào cốc gieo hoặc khay gieo và tạo cho chúng một khoảng cách nhất định. Sau khi gieo, phủ lên một lớp đất mỏng.

Tưới nước

Tưới nước 2 lần/ngày bằng vòi phun sương vào sáng sớm và buổi chiều mát.

Lưu ý: Từ khi bắt đầu gieo hạt đến lúc bứng cây ra trồng khoảng 1 tháng. Lúc này cây bé, lớn rất chậm. Còn khi đã bứng cây ra chậu để trồng thì cây lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây nên để giá ươm ở chỗ có ánh sáng vừa đủ, có mái che để kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ vừa đủ, giúp cây phát triển tốt hơn.

dua-can-1

Giai đoạn II

Tách cây con ra trồng

Sau 1 tháng cây ở trong cốc, khay ươm, cây đã có 4-5 cá thể, ta có thể bứng cây ra trồng riêng.

Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng 1-3 cây con. Sau 1 tuần có thể phun B1 kích thích rễ phát triển, sau 10 ngày có thể bắt đầu dùng phân bón thúc cho cây hoặc phun phân bón lá. Cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát.

dua-can-2

3. Chăm sóc hoa dừa cạn để hoa nở quanh năm

Tưới nước: là việc quan trọng nhất trong kỹ thuật chăm sóc hoa để có những bông hoa tươi tốt nhất:

– Tưới đủ ẩm bằng vòi phun sương 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều mát.

– Từ lúc gieo hạt đến lúc bứng cây ra trồng khoảng 1 tháng. Lúc này, cây bé và lớn rất chậm. Còn đến khi bứng ra chậu cây lớn rất nhanh và đẻ nhiều nhánh. Giai đoạn ươm cây, nên để cây ở nơi có ánh sáng vừa đủ, có mái che để dễ kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ, giúp cây phát triển tốt hơn.

Bón phân: Sử dụng phân bón dưỡng hoa giúp dưỡng hoa, làm cho hoa lâu tàn, có màu sắc sặc sỡ.

– Liều lượng sử dụng muỗng cà phê nhỏ, dùng phân bón này khi thấy cây vừa ra nụ, pha 0,5 -1 muỗng cafe/1lít nước phun.

=> Định kỳ 7-10 ngày phun một lần.

 

Bài viết cùng chuyên mục