Mon, 12 / 2016 11:35 am | helios

Mùa đông tới, cây cảnh trong nhà ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, tiết trời thì hanh khô. Hãy chú ý một số yếu tố sau đây để chăm sóc cho cây cảnh luôn được tươi tốt và luôn tràn đầy sức sống ở trong mùa đông này nhé ! 1.Yếu […]

Mùa đông tới, cây cảnh trong nhà ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, tiết trời thì hanh khô. Hãy chú ý một số yếu tố sau đây để chăm sóc cho cây cảnh luôn được tươi tốt và luôn tràn đầy sức sống ở trong mùa đông này nhé !

1.Yếu tố ánh sáng

Thiếu ánh sáng mặt trời ở trong mùa đông hiện đang là vấn đề làm cho cây cỏ bị úa tàn. Mặt trời vô cùng quan trọng cho việc quan hợp cây. Trong mùa đông , tốt nhất là bạn nên chuyển cây cối ra phía ngoài cửa sổ, bàn ăn , nơi có gần với ánh sáng để đảm bảo cho cây trong quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường . Tuy nhiên trong những ngày âm u hoặc là mưa dầm thì bạn nên chăm sóc cây cảnh bằng việc để bóng điện ở chỗ cây để bổ sung năng lượng bị thiếu hụt. Cây sẽ quang hợp tốt hơn và giữ được vẻ tươi tốt.

7_yeu_to_can_chu_y_khi_cham_soc_cay_canh_mua_dong_1

2. Yếu tố không khí – độ ẩm

Mùa đông ngoài yếu tố ánh sáng mặt trời, đặc trưng của không khí lạnh có độ ẩm chính là nguyên nhân gây nên tình trạng bị sâu bệnh, nó khiến cho cây kém thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vậy nên trong những ngày này thì bạn  cần tìm cách tăng độ ẩm cho cây bằng việc phun nước dạng có hơi sương cho cây cối ở trong nhà ít nhất là 2 lần / ngày, vào sáng và tối.  Cây được bổ sung độ ẩm sẽ tránh héo úa..

3. Yếu tố nước

So với mùa hè thì mùa đông cây cối cần ít  nhu cầu nước hơn nhưng bạn cũng không được quên việc này, hãy tưới vừa nước để tạo độ ẩm ở phía dưới.

4. Bón phân

Bón phân theo như định kỳ chính là công việc không cần phải nhắc nhở khi bạn trồng cây cảnh, mùa đông bạn phải bón nhiều gấp rưỡi so với mùa hè đê cho cây cảnh có đủ mọi sức khỏe để chống lại giá lạnh.

Tuy nhiên bạn cũng cần giảm số lần bón xuống hoặc là bón theo định kỳ. Với những loài cây dẻo dai thì có thể ngừng hẳng cũng được . Vởi vì bón phân kích thích mạnh cho việc cây phát triển. Và chúng phát triển với một tốc độ nhanh chóng ở trong những ngày không thực sự thuận lợi về thời tiết khiến cho cây bị chết sau một thời gian ngắn.

5. Tìm vị trí đặt cây thích hợp

Nếu như mùa xuân hoặc hè cây cảnh được đặt ở khung cửa sổ hoặc chốn ban công nơi có nhiều ánh nắng và gió thì mùa đông bạn nên đặt chúng ở bàn trà, bàn học hoặc là kệ trang trí có kèm theo ánh đèn sưới cho cây.

7_yeu_to_can_chu_y_khi_cham_soc_cay_canh_mua_dong_1

6. Cắt tỉa

Tùy theo từng loại cây, đối với những chậu cây nhỏ thì bạn có thể dọn dẹp ở phía gốc cây và nhặt đi những chiếc lá chuẩn bị úa vàng . Còn đối với những loại có kích thước lớn hơn thì bạn cần có sự xem xét để cắt tỉa chúng ở trong những ngày nắng ấm của mùa đông .

Viejc cắt tỉa này không chỉ giúp cho cây cối có kiểu dáng đẹp mà còn giúp cho cây phát triển một cách an toàn , tránh được nhiều loại sâu bệnh ở trong mùa đông.

7_yeu_to_can_chu_y_khi_cham_soc_cay_canh_mua_dong

7. Xới đất

Nếu như bạn chăm xới đất thường xuyên thì sẽ giúp cho cây dễ thở hơn, cũng giúp cho cây ở trong nhà dễ hấp thụ được phân bón, không khí và nước. Bạn hãy giành ra một chút ít thời gian để chăm sóc cho những chậu cây ở trong nhà của mình khi mùa đông tới, để cây lan tỏa sức sống cho mọi người trong những ngày không khí ảm đạm.

Với những yếu tố trên hy vọng các bạn có đủ kiến thức để chăm sóc cây cảnh của mình trong màu đông lạnh giá này.

 

Bài viết cùng chuyên mục