Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau dịp Tết giúp cây khỏe mạnh

Cây lan hồ điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất. Hiện nay, loài hoa này được người chơi cây cảnh rất yêu thích và trồng rộng rãi. Vì vậy, chăm sóc lan hồ điệp để cây ra hoa và hoa được tươi lâu là rất cần thiết. Người trồng cần chú ý đến kỹ thuật chăm sóc tương đối cầu kỳ của loài cây cảnh này.

Sau dịp Tết, lúc mà đa số hoa trên các cần lan đã tàn, muốn cho cây sống sót và nhanh chóng phục hồi thì ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và tiện chăm sóc.

Các cây lan hồ điệp trưng bày trong ngày Tết thường ghép vào các chậu lớn tạo nên những giỏ lan rất rực rỡ. Tuy nhiên, sau ngày Tết, do các gia đình bận rộn nên thường quên hoặc chăm sóc cây không chu đáo nên phần lớn lan bị chết hoặc không thể phát triển được, hoặc lụi dần do người chơi không mấy quan tâm đến hoặc chưa biết chăm sóc nó như thế nào sau khi hoa tàn.

phuong-phap-cham-soc-lan-ho-diep-2

1. Cắt bỏ 1 số phần của cây

Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa lan hồ điệp, cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa chừng 3 cm. Không nên cắt sát cần cuống, dễ làm dập gãy lá và bị thối lan vào thân cây. Chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa có khả năng cho ra cây con, dùng bông y tế chấm 1 ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ khoảng 1 tuần rồi mở ra, sau 1 đến 2 tháng có khả năng sẽ ra cây con.

Đối với các lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 là thì cố gắng giữ lá đó bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần lá đã bị hỏng.

Đối với các lá bị bệnh nhiều, mặt sau của lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng thì nên cắt bỏ hoàn toàn.

phuong-phap-cham-soc-lan-ho-diep

2. Xử lý gốc và rễ

Người trồng nên quan sát rễ cây. Đa số các cây lan hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước. Trong dịp Tết, người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển và cắm que sắt uốn hoa nên rễ cây bị thối rất nhiều. Ta cần rút bỏ bầu nhựa.

Nếu thấy rễ cây vẫn còn xanh tươi, thối ít thì ta cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây, dùng kéo sạch cắt bỏ hết rễ thối, để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh. Bôi vôi, hoặc thuốc làm liền da cây, hoặc sơn móng tay, hoặc keo 502 vào tất cả các vết cắt đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây lan không cho cây lung lay. Đổ dớn cọng đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không nên phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

phuong-phap-cham-soc-lan-ho-diep-1

Nếu rễ cây bị hỏng nhiều thì ta gỡ bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc bị dập gãy. Bôi vôi và keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Cây bị cắt gần như là hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng 1 thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây rồi cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang 2 bên không để cây bị lung lay khi cầm chậu.

Để cây vào chỗ mát và tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng 3 ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

Pha phân bón B1 hoặc là thuốc kích thích tăng trưởng như K/H, Atonic, tỉ lệ ½ thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì ta đổ thêm 1 lớp đất vào.

Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại thì bón phân và tưới nước bình thường.

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply

LASTEST POST

indiantube