Kỹ thuật trồng cây bơ giúp cây khỏe mạnh cho ra nhiều quả

So với những loại cây ăn quả khác thì kỹ thuật trông cây bơ khá dễ, khả năng thích nghi rộng và chống chịu khá với những bất lợi của môi trường như hạn hán, gió và đất nghèo dinh dưỡng. Ngoài giá trị về dinh dưỡng thì bơ là 1 loại trái cây khá an toàn do có vỏ dày nên hạn chế được các loài sâu hay côn trùng, thuốc bảo vệ thực vật rất ít khi được dùng cho cây bơ.

1. Kỹ thuật trồng cây bơ

Cây bơ trồng được ở nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là đất đỏ bazan. Địa hình đất trồng bơ bắt buộc phải thoát nước tốt. Đây là lý do mà miền Tây Nam Bộ khó phát triển được bơ. Độ pH của đất đạt yêu cầu từ 5-6 trên đất cà phê cần phải bổ sung vôi. Ở vùng đất quá dốc, người trồng cần thiết kế theo đường đồng mức, tạo băng giúp hạn chế xói mòn đất.

Cây bơ trồng từ hạt phân ly rất lớn ở trên nhiều tính trạng và chất lượng quả nên người trồng phải trồn cây ghép đúng giống tốt, cây sinh trưởng khỏe mạnh và chống chịu sâu bệnh, đạt năng suất cao, dạng quả và chất lượng quả đảm bảo. Nếu làm được điều này thì sản phẩm sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường trong nước và phù hợp 1 số tiêu chuẩn xuất khẩu.

ky-thuat-trong-cay-bo

2. Mật độ và cách trồng

Trong điều kiện chỉ trồng thuần bơ thì người trồng nên thiết kế khoảng cách 8m x 7m hoặc 9m x 6m giữa các cây, trồng xen kết hợp chắn gió và che bong cho cà phê thiết kế 9m x 9m hoặc 9m x 12m. Đối với vườn trồng mới cà phê, người nông dân nên hạn chế trồng xen bơ ở khoảng trống.

Hố đào cần phải có kích thước 60 x 60 x 60, lượng phân bón lót mỗi hỗ 15-20 kg phân chuồng hoai (bổ sung men vi sinh), 0,5 kg lân Ninh Bình và rải 0,3-0,5 kg vôi. Bà con nên dùng dao rạch vòng tròn, bỏ đáy túi nilon, cắt bỏ những rễ mọc dài ra khỏi bầu đất, rạch dọc từ đáy lên 10 cm, đặt mặt bầu thấp hơn mặt đất 5 cm có ngọn quay về hướng gió và lấp đất nửa bầu cây, rút túi nilon từ từ kết hợp lấp và nén đất xung quanh bầu đất, nên xen kẽ các giống nhóm hoa A, B. Bơ mới trồng cần được che nắng và cắm cọc.

ky-thuat-trong-cay-bo-2

3. Phân bón

Cây con nên bón 4-5 lần/năm, lượng bón tùy vào tuổi cây. Khi cây bơ bắt đầu cho quả, cây có nhu cầu phân kali cao hơn và lượng bón nên ổn định ở năm thứ 9, thứ 10. Các giai đoạn sinh trưởng của cây bơ mùa nghịch khác nhiều  so với cây cà phê nên cần có 1 chế độ dinh dưỡng cân đối theo tuổi và giai đoạn. Người chăm cây cần bổ sung vôi và phân hữu cơ, bổ sung phân qua lá: phân bón lá cao cấp Alpha Super, Antonic; dùng Grow More trước và sau bón lần thứ 4.

ky-thuat-trong-cay-bo-1

4. Tỉa cành tạo tán

Cần tiến hành tỉa lá từ 2-3 lần/năm hoặc 1 lần sau thu hoặc. Chú ý tỉa chồi của gốc ghép, tỉa những cành sâu bệnh sát mặt đất, tỉa trống gốc nâng dần độ cao, tạo tán tròn đều thông thoáng đôi khi lệch hướng về hướng gió lớn. Ngoài ra, bà con nên bỏ hoa ra trong năm đầu để cây đủ sức để phát triển. Khi cây còn nhỏ, chưa ổn định, điều kiện chăm sóc kém và thiếu nước, tỉa không hợp lý sẽ khiến cho cây ra lệch mùa so với đặc tính của giống.

5. Tưới và tủ gốc

Cây bơ cần 1 lượng nước vừa phải nhưng người trồng nên tưới nhiều lần. Có thể tưới 10-15 ngày/lần trong mùa khô kết hợp ủ gốc, không cần phải tưới quá đẫm hay đầy bồn, kết hợp bón 2 lần phân trong mùa khô. Việc tưới quá đẫm, sau đó để đất bị khô nứt sẽ làm cho cây bị đứt rễ non, không phát triển hoặc chết.

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply

LASTEST POST

indiantube