Bí quyết chăm sóc cây cảnh đúng cách

Chỉ một khu vườn nhỏ, những chậu cây được đặt ở trong khoảng sân hay là bên chậu rửa cũng sẽ khiến cho ngôi nhà được thoáng mát hơn. Nhưng nếu như không biết cách chăm sóc thì chúng sẽ khó ra hoa và tạo một màu xanh tươi như mong muốn. sau đây là bí quyết chăm sóc cây cảnh.

1. Cắt tỉa thường xuyên

Cắt bỏ các lá úa, hư hại để cho cành lá trông được xanh mượt và tràn đầy sức sống hơn. Nên mạnh dạn bỏ những cành hoa nhỏ hoặc là đã héo rũ xuống. Cách này không chỉ làm cho không gian thoáng đãng hơn mà còn giúp cho cây sinh trưởng tốt hơn. Đối với những cành lá không còn khả năng tươi tốt trở lại bị loại bỏ thì sẽ tạo điều kiện cho cây dùng chất dinh dưỡng nuôi các cành hoa khác. Cắt tỉa thường xuyên còn giúp bạn hạn chế được muỗi, côn trùng ẩn nấp ở trong những chậu cây đó, nhờ vậy mà sức khỏe của gia đình bạn cũng sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều.

cham-soc-cay-canh

2. Chọn nơi nhiều ánh sáng

Một khu vườn luôn tràn ngập ánh sáng mặt trời là yếu tố đầu tiên giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Đầu tiên thì bạn cần chọn khoảnh đất thoáng đãng, gió mát và đón nhiều ánh nắng mặt trời để cho cây xanh có thể quang hợp tốt. Khi đó cây mới sinh trưởng tốt, xanh um và thực sự khỏe mạnh. Hơn nữa, ánh sáng của mặt trời còn phát huy được tối đa về khả năng tạo diệp lục cho cây, làm cho bầu không khí trong lành.

3. Đất tốt

cham-soc-cay-canh

Cách đơn giản nhất để giúp cho bạn chọn ra được loại đất tốt đó là hãy dùng tay bóp. Nếu như thấy đã tơi xốp , mịn màng thì đó là loại tốt còn nếu như trồng trong chậu thì nên lót dưới chậu một chút đất bột xơ dừa rồi mới tới đất thật. Sau đó thì bạn hãy phủ tiếp một lớp đất xơ dừa ở trên cùng. Như thế, chậu cây vừa sạch sẽ lại không bị úng nước. Trường hợp trồng trong vườn thì bạn cũng phủ một lớp đất xơ dừa lên phía trên để giữ ẩm cho đất, chúng sẽ giúp cho cây tươi tốt hơn rất nhiều.

4. Chọn vị trí đặt chậu

Để cho không gian được hài hòa và không đơn điệu thì bạn tránh đặt chậu hoa theo tùy hứng. Cách bố trí thông minh là chậu cao đặt ở bên trong còn những chậu thấp thì đặt ở bên ngoài, hoa thấp cùng xen kẽ với bụi cây thấp, hoa cao thì để chung với thân cây cao. Như vậy thì cây sẽ lớn không che hết được nắng của các cây nhỏ, những chậu hoa bé hơn nữa thì bạn nên đặt trên những tảng đá cao. Cách này vừa tạo nên được vẻ khác lạ lại vừa dễ chăm sóc và tránh bị úng ngập nước làm cây bị chết.

cham-soc-cay-canh

5. Sử dụng phân bón đúng lúc

Không nên bón thúc ra hoa hoặc là làm xanh lá quá thường xuyên cho hoa cảnh, nếu như không đủ kiến thức thì việc lạm dụng như này có nguy cơ tạo nên hiệu quả ngược. Cây héo lá và chết là điều khó để tránh khỏi, tốt nhất là nên bón từ 1 hoặc là 2 lần/ tháng. Chọn đúng loại phân và bón cách gốc khoảng 10cm. Tưới đẫm nước sau khi bón để giúp hòa tan đều ở trong đất , giúp cho rễ dễ dàng có thể hấp thu được. Sau khi bón thì nên để chậu ở nơi thông thoáng, tránh xa tầm tay của trẻ em. Nếu như làm ở trong vườn thì nên bón vào buổi sáng và tránh lúc mưa nắng gắt.

6. Chọn bình như thế nào?

Màu sắc và kiểu dáng bình còn tùy thuộc vào mục đích, vị trí đặt chậu nhưng mà kích cỡ còn tùy thuộc vào loại cây bạn trồng. Chậu quá to so với cây sẽ dẫn tới tình tránh vị úng nước, loại quá bé thì lại không đủ chỗ cho rễ phát triển. Cây có thể chết do không sinh trưởng được , gây nứt vỡ bình.

7. Chọn dụng cụ làm vườn phù hợp

Cần phải trang bị đầy đủ về dụng cụ làm vườn để tiện cho việc chăm sóc cây cối, hoa cảnh một cách dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều. Chúng vừa giúp cho bạn có được thao tác thoải mái, hợp vệ sinh lại vừa bảo vệ cho tay khi tiếp xúc với phân hóa học. Những dụng cụ bạn cần phải có như là găng tay, xẻng, kéo , bình tưới nước…Nên mua dụng cụ phù hợp với diện tích của vườn. Nếu như vườn rộng thì có thể trang bị loại lớn hơn để rút ngắn về thời gian chăm sóc.

 

Chia sẻ bài viết:

No comments yet.

Leave a Reply

LASTEST POST

indiantube